Kt3 là gì​? Mục đích dùng sổ tạm trú KT3

Kt3 là gìBên cạnh sổ hộ khẩu (KT1) – giấy tờ có giá trị xác nhận nơi thường trú của công dân, tại nước ta còn tồn tại các kiểu sổ tạm trú không giống nhau có tên KT2, KT3, KT4. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Kt3 là gì​?

Kt3 là gì​? 1
Kt3 là gì​?

Sổ tạm trú KT3 là một loại sổ tạm trú lâu dài (không lựa chọn thời hạn) ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nào đó, không phải nơi đăng ký thường trú. KT3 được cấp cho cá nhân/ hộ gia đình để chọn lựa nơi ở tạm thời của công dân đó, cùng lúc đó giúp cơ quan công dụng kiểm soát trạng thái cư trú của một địa điểm dân cư.

Ví dụ: Bạn tạo ra ở Hà Nội và địa chỉ của bạn trong sổ hộ khẩu thường trú cũng ở Hà Nội. Tuy nhiên vì nhu cầu của bản thân, bạn cần chuyển vào thực hiện công việc lâu dài ở thành phố Hồ Chí Minh thì trong trường hợp đấy, bạn sẽ luôn phải xin cấp sổ tạm trú KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khi mà bạn đã có đăng ký thường trú tại 1 tỉnh/thành phố (nơi đăng ký hộ khẩu) tuy nhiên có đăng ký tạm trú dài hạn tại 1 tỉnh/thành phố khác (tức KT3) thì bạn hoàn toàn được hưởng những quyền và lợi ích như một công dân thường trú tại nơi đăng ký KT3.

Xem thêm Những bí quyết khi đầu tư bất động sản tỉnh lẻ thành công

Mục đích dùng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại địa phương khác nơi mình thường trú. Ngoài ra sổ tạm trú KT3 còn là điều kiện thiết yếu để chúng ta dùng trong các mục đích, đầu việc chính như sau:

Sổ KT3 giúp chúng ta hoàn thiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương tạm trú.

 • Sổ tạm trú này giúp con người đăng ký mới hay sang tên phương tiện giao thông khi cần thiết.
 • Có quyền mua bán, sang tên, cho thuê nhà ở hay bất động sản mình có tại nơi tạm trú.
 • Có điều kiện vay vốn tín chấp tại các tổ chức tài chính hay công ty tài chính.
 • KT3 giúp con người có quyền làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi tạm trú.
 • Đăng ký lắp đặt Internet, cáp, điện nước, v.v.
 • KT3 giúp con người hoàn thiện được các thủ tục đăng ký nhập học, học bằng lái, nạp bảo hiểm…

Vậy làm sao để lấy được giấy tạm trú KT3? Và quy trình, thủ tục làm hộ khẩu KT3 như thế nào? Bạn hãy đọc tiếp bài này nhé.

Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị Và Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú KT3

Kt3 là gì 2
Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị Và Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú KT3

Trước khi có thể hoàn tất đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn cần biết được làm tạm trú cần giấy tờ gì và nắm chắc được quy trình thủ tục đăng ký KT3.

Xem thêm Điểm qua tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Hồ Sơ Chuẩn Bị Đăng Ký KT3

Kt3 là gì? Bạn phải cần nắm chắc được một số các giấy tờ có trong bộ hồ sơ để tránh lãng phí thời gian thay đổi không không thể thiếu. Các loại giấy tờ khá giản đơn, gồm:

 • Một tờ khai nhân khẩu (có mẫu HK01 sẵn).
 • Photo sau đấy nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (có công chứng). Chuẩn bị sẵn bản gốc cùng với để xuất trình khi có yêu cầu.
 • Các kiểu giấy tờ có khả năng chứng minh được nơi đang tạm trú. Đối với người có nhà ở nơi tạm trú: cần xác minh bằng giấy tờ chứng thực quyền sở hữu nhà, đất hoặc mua nhà. Đối với người đi thuê hoặc đi mượn nhà: có báo cáo của chủ nhà, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên trong văn bản công nhận.
 • Chuẩn bị sẵn phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có mẫu HK02 sẵn).
 • Tờ phiếu báo cáo điều chỉnh nhân khẩu, hộ khẩu (đã được công chứng).
 • Bản khai nhân khẩu (theo quy định của địa phương – nơi đăng ký KT3).

Công thức, Thủ Tục Đăng Ký KT3

 • Bộ hồ sơ phía trên sẽ được nộp tại cơ quan công an xã, phường; hoặc UBND xã, phường – nơi mà bạn sở hữu thể yêu cầu cấp sổ tạm trú KT3.
 • Bạn sẽ được viết tờ khai điều chỉnh nhân khẩu, một khi nhận các giấy tờ có công chứng từ cơ quan tính năng có thẩm quyền.
 • Đợi để cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ. Thường thường kết quả có thể được hẹn trả sau 3 ngày thực hiện công việc.
 • Sau khoảng thời gian 3 ngày chờ đợi, bạn sẽ lên lại nơi đăng ký để thực hiện công việc. Nếu đã phục vụ được phong phú các điều kiện và yêu cầu thì bạn sẽ được cấp sổ tạm trú KT3. Còn trong hoàn cảnh bạn chưa đáp ứng được phong phú các điều kiện và yêu cầu đề ra, bạn phải làm lại.
 • Hoặc có thể chuyển qua đăng ký ngắn hạn KT4 với thời hạn 6 tháng. Sau 6 tháng bạn có thể gia hạn hoặc đăng ký lại từ đầu.

Lưu ý:

 • Với những công dân đã được cấp sổ tạm trú KT3 tuy nhiên sau đấy không để lại sinh sống hay làm việc ở đây 6 tháng đổ lên, thì sổ sẽ mất hiệu lực.
 • Trong vòng một tháng, cụ thể là 30 ngày, nếu như sổ KT3 sắp hết hiệu lực thì phải đi xin gia hạn hoặc xin cấp lại sổ.
 • Sổ KT3 bị rách hay hỏng thì sẽ được cấp lại nhưng mất phí.

Xem thêm Môi giới bất đông sản là gì và tất tần tật những điều cần biết

Chú ý khi làm sổ tạm trú KT3

Kt3 là gì 3
Chú ý khi làm sổ tạm trú KT3

Kt3 là gì? Trong hoàn cảnh công dân được cấp sổ KT3 không sinh sống và làm việc tại địa bàn đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên, cơ quan Công an địa phương sẽ xoá tên công dân đấy trong sổ đăng ký tạm trú, cùng lúc đó sổ tạm trú được cấp cũng sẽ mất hiệu lực.

Trong hoàn cảnh muốn làm thủ tục gia hạn và bắt đầu cư trú tại thành phố, người dân phải tới cơ quan Công an đã cấp sổ cho mình trong vòng 30 ngày trước khi sổ tạm trú bị quá hạn. Ngoài ra, công dân có thể xin cấp lại KT3 nếu như sổ đã hết hạn, bị thất lạc hoặc hư hỏng.

Để được xét duyệt hồ sơ làm sổ tạm trú, công dân cần chiều lòng những điều kiện sau:

 • CMND/CCCD còn thời hạn.
 • Tỉnh/thành phố thường trú khác với địa phương đăng ký tạm trú.
 • Đối tượng mục tiêu đăng ký sổ KT3 là chủ có được nhà/ đất ở nơi tạm trú hoặc là người thuê nhà có hợp đồng thuê nhà và có công nhận của gia chủ.
 • Thời gian sinh sống và làm việc tại nơi tạm trú ít nhất là 30 ngày.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về Kt3 là gì​? Mục đích dùng sổ tạm trú KT3. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( visana.vn. luatduonggia.vn, vinhomes.vn, … )