Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro

Bất động sản là một trong lĩnh vực kinh doanh được nhiều người quan tâm. Vì việc đầu tư vào bất động sản sẽ có cơ hội làm giàu dễ dàng. Nhưng để đầu tư cần một nguồn vốn lớn và kỹ năng kiến thức về đầu tư cao. Nên hôm nay timcanho sẽ tổng hợp những lưu ý khi đầu tư đất nền nhé.

Đất nền là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đất nền là quan điểm sử dụng để chỉ những lô đất hầu như chưa có sự tác động của con người. Các tác động rõ ràng như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất nền còn giữ nguyên được tình trạng như ban đầu. Từ đất nền này, tùy vào mục đích dùng mà người ta chia loại ra thành các loại đất nền khác nhau.

Khi đã hiểu khái niệm đất nền là gì, bạn sẽ nghe nói đến khái niệm đất nền dự án. Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được tạo ra hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ chưa có ảnh hưởng, đất nền dự án là mảnh đất đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép phong phú các giấy tờ xoay quanh đến mảnh đất ấy.

nhung luu y khi dau tu dat nen giup ban tranh nhieu rui ro 3574 - Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro
Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro

Xem thêm: Thiết kế căn hộ phong cách tối giản 2021

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Về tính pháp lý

Đất nền dự án: chúng ta có thể yên tâm tuyệt đối về tính pháp lý của loại đất nền này. Những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan công dụng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách chính xác và khắt khe mới được phép quy hoạch và bán hàng buôn bán.

Đất nền thổ cư: tính pháp lý của đất thổ cư tìm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng nhận của đơn vị chức năng, chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Một mảnh đất vẫn chưa có giấy tờ sẽ liên quan lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai.

Đất liền kề: giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ.

Về tiện ích dùng

Đất nền dự án là mô hình có nhiều hệ thống tiện ích nhất. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển và được quy hoạch một cách chính xác cùng hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy…Bên cạnh đó, để nổi bật người đầu tư, chủ đầu tư cũng đánh mạnh vào các tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…Bạn có khả năng đọc thêm một số bộ máy tiện ích của các dự án như The Sun Residence, City Land, Long Thành Airport,…

Đất nền thổ cư thì bộ máy tiện ích ít có sự đồng bộ hơn. Chủ yếu là dạng đất ở, dùng để tạo ra nên sẽ ít chú trọng vào quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh. Như đất nền dự án, đất liền kề cũng đều được chú trọng về tiện ích. Cũng là dạng đất nền trong dự án được xây dựng và tăng trưởng trên cơ sở có chủ đầu tư, vì thế mà hệ thống tiện ích cũng đều được đầu tư theo hướng hiện đại hóa: trung tâm thương mại, trường đại học, bệnh viện, hệ thống giao thông thuận lợi.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro

Tìm hiểu thật kỹ nội dung chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các những người có chuyên môn thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều đối với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và khả năng cải thiện dự án. Bạn không được thấy dự án đất nền không mắc mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

nhung luu y khi dau tu dat nen giup ban tranh nhieu rui ro 3574 1 - Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro
Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, chúng ta nên lựa chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những vấn đề như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, thăm dò người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ ưng ý. Ngoài những điều ấy ra, lưu ý khi đầu tư đất nền để tìm hiểu kỹ hơn về uy tín chủ đầu tư, chúng ta có thể xem thêm 4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

Giao dịch với giấy tờ cụ thể

Lưu ý khi đầu tư đất nền giao dịch dự án được rõ ràng. Minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, thành quả lô đất, khả năng chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế tạo ra dự án tương lai, thủ tục pháp lý… Ngoài những điều ấy ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt bạn buộc phải biết, theo văn bản chỉ dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải tạo ra đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà đầy đủ rồi mới bán.

Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề mâu thuẫn xảy ra, bạn có thể gặp quá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những yếu tố như: tách sổ không nên do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đáng chú ý nếu như mua đất sổ chung Bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Coi kỹ tiến độ thanh toán tiền

Lưu ý khi đầu tư đất nền với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn có thể phải trải qua nhiều công việc chuẩn bị phức tạp, vì thế rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm. Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải coi xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đấy có được gọi là đất sạch hay không, bởi nỗi lo giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

nhung luu y khi dau tu dat nen giup ban tranh nhieu rui ro 3574 2 - Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro
Những lưu ý khi đầu tư đất nền giúp bạn tránh nhiều rủi ro

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án ổn

Lưu ý khi đầu tư đất nền lần đầu mua đất nền đấy là xem xét năng lực tài chính của bản thân. Việc này sẽ hỗ trợ bạn đơn giản chọn mua được những miếng đất ổn với khả năng tài chính, cùng lúc đó hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai.

Lời khuyên dành cho bạn đấy là nên dùng số tiền có sẵn của chính mình để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó Nếu bạn muốn cộng tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản hợp động thỏa thuận, giao kèo cụ thể ngay từ khi bắt đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

Xem thêm: Khám phá xu hướng mẫu sơn nhà đẹp tại Hà Nội nửa đầu năm 2021

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về lưu ý khi đầu tư đất nền ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: blog.rever.vn, hbh.vn, …)

 

Bài viết liên quan