Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng đơn giản

Việc đầu tư kinh doanh bất động sản như là con dao hai lưỡi. Nếu bạn thiếu đi kiến thức và kỹ năng quan trọng sẽ có rất nhiều rủi ro. Song nếu bạn có trong mình kiến thức kinh doanh đầy đủ thì thành công sẽ đến rất dễ dàng. Thế nên hôm nay timcanho sẽ tổng hợp những thủ tục mua bán đất nhé.

Sổ đỏ và Sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và Sổ hồng đơn giản là từ mà người dân thường dùng để gọi “Giấy chứng thực quyền sử dụng đất” và “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” dựa theo sắc màu của Giấy chứng nhận. Luật đất đai từ trước tới nay không quy định về Sổ đỏ hay sổ hồng.

Đến ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP. Theo nghị định này, từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu “Giấy chứng thực mới” Dùng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi “Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác luôn đi chung với đất”.

mach cho ban nhung thu tuc mua ban dat vo cung don gian 3591 - Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng đơn giản
Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng dễ dàng

Xem thêm: Nên ở chung cư hay nhà đất lời khuyên tốt nhất

Những giấy tờ cần lưu ý trong thủ tục mua bán nhà đất

Bên cạnh vấn chủ đề chính, việc đảm bảo giấy tờ phong phú, hợp lệ cũng là một trong những điều kiện tiên quyết làm nên thành công của một thủ tục mua bán đất. Để việc mua bán nhà đất diễn ra trơn tru và nhanh chóng, người mua hàng cần chuẩn 2 nhóm giấy tờ gồm: nhóm bắt buộc phải có và group có thể cần đến, cụ thể như sau:

Nhóm giấy tờ bắt buộc phải có

Chứng minh nhân dân, gồm có cả bản chính và bản sao.

Hộ khẩu, bao gồm cả bản gốc và bản copy.

Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy công nhận hiện trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Đối với người nước ngoài mong muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Khi mong muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Nhóm giấy tờ khách hàng có khả năng cần đến

Nếu là người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản copy giấy công nhận đơn thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản copy CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Ngoài những điều ấy ra, người mua hàng cũng cần những loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê account chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, Thông báo trước bạ, bản vẽ tình trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị

Nếu như là người mua nhà cần vay tín chấp (vay không cần tài sản đảm bảo), người mua hàng cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh hoạt động (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…)

mach cho ban nhung thu tuc mua ban dat vo cung don gian 3591 1 - Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng đơn giản
Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng dễ dàng

Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng dễ dàng

Đặt cọc tài sản mua bán

Công đoạn đặt cọc mua nhà có thể thực hiện ở phòng công chứng hoặc có người thứ 3 đứng ra làm chứng. Bình thường thì sẽ do 1 người thứ 3 đứng ra làm chứng, người này không có quan hệ với cả hai bên mua và bán. Những nội dung cơ bản khi tiến hành công thức đặt cọc cần chuẩn bị:

– Nội dung người bán: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh, chuẩn bị chứng minh nhân dân gốc, giấy chứng thực độc thân hoặc kết hôn có giấy đăng ký kết hôn (giấy chứng nhận ly hôn nếu như đã ly hôn). Nếu như tài sản bán có người đồng sở hữu thì cung cấp nội dung người đồng sở hữu đấy. Chuẩn bị sổ đỏ và giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận hiện trạng bất động sản hay trích lục…

– Thông tin người mua: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh; chứng minh thư nhân dân; địa chỉ hộ khẩu thường trú.

– Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế…

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau thủ tục mua bán đất đặt cọc, việc tiếp cần thực hiện là ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau:

– Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận đơn thân nếu như chưa kết hôn.

– Người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Một khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao tất cả giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định

Thủ tục mua bán đất hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính địa điểm quản lý nhà đất để nộp và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho nhân viên mới. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bắt tay vào làm tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. tùy vào điều kiện được thỏa thuận từ trước mà nộp thuế do bên nào chịu hoặc thuế bên ai người nấy chịu.

mach cho ban nhung thu tuc mua ban dat vo cung don gian 3591 2 - Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng đơn giản
Mách cho bạn những thủ tục mua bán đất vô cùng dễ dàng

Đối với người mua là thuế trước bạ, người bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản; 2% giá trị tài sản cho thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ. Một khi hoàn tất thủ tục, người mua mang tất cả hồ sơ lên phòng địa chính địa điểm quản lý nhà đất giao dịch để nộp và thực hiện thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất.

Hoàn tất thủ tục, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán đất và nộp thuế thì khách hàng sẽ có trách nhiệm cằm toàn bộ giấy tờ này đến UBND nơi mua bán nhà đất nếu xét thấy hồ sơ của quý khách đủ điều kiện pháp lý, bên bộ phận chuyên môn sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng trình tự, mẫu pháp luật quy định.

Bước kế tiếp khi anh/chị đã nhận được giấy chứng thực quyền sử dụng đất, anh chị sẽ nộp toàn bộ số tiền còn lại theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc. Như thế, các bước tiến hành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ đã hoàn thành.

Xem thêm: Thiết kế căn hộ phong cách tối giản 2021

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về thủ tục mua bán đất ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: blog.homenext.vn, vinhomes.vn, …)

 

Bài viết liên quan