Xây nhà mùa nào hợp lý? Ưu và nhược điểm?

Với những người đang có nhu cầu xây nhà thì thời điểm xây nhà là vô cùng quan trọng, xây nhà mùa nào là hợp lý. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé !!

 Xây nhà vào mùa nào trong năm là tốt nhất?

Xét về mặt kỹ thuật:

Ngoài ra làm nhà mùa mưa cũng coi như là thử nhà, các lỗi thi công khiến tường bị thấm, nứt, rò rỉ đều dễ dàng phát hiện và sử lý kịp thời. Ngoài ra còn các vấn đề làm ẩu, làm lỗi khi bả chống thấm, sơn tường đều lộ ra hết sau 1 trận mưa, điều này mùa khô rất khó có thể làm được.

Về mặt thi công:

Nhìn chung nếu muốn công trình tốt thì nên xây dựng vào mùa mưa, tuy vất vả một thời gian nhưng đổi lại công trình bền đẹp lâu dài, vật liêu sẽ ổn định hơn so với trời nóng vì không thoát hơi bề mặt và không nứt nẻ.

XEM THÊM 8 tiêu chí chọn nhà ở cần lưu ý khi mua nhà

Ưu điểm và nhược điểm của mùa mưa và mùa khô trong xây dựng

Ưu nhược điểm xây nhà mùa mưa:

 • Ưu điểm:

–  Bê tông sẽ ít bị giãn nở do tác động của nhiệt không lớn nên hiếm xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt, không bị biến dạng nhiều so với ban đầu.

– Giúp gia chủ kiểm soát tốt hơn những giai đoạn như việc sơn tường, bả sơn, chống thấm,… Nhờ có điều kiện kiểm nghiệm “thực tế”.

– Mùa mưa là giai đoạn thời tiết trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn nên đơn vị thi công cũng đỡ vất vẻ cực mệt hơn, không bị mất nhiều sức khi thi công công trình.

 • Nhược điểm:

Chi phí gia công cao.

Thời gian sẽ lâu và có thể bị gián đoạn do mưa lớn khó làm việc.

XEM THÊM Hướng dẫn cách chọn lô đất đẹp để xây nhà cho hợp phong thủy

Ưu nhược điểm xây nhà mùa khô:

 • Ưu điểm:

Giúp việc đổ bê tông thuận lợi hơn, nhanh khô và đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình nhanh hơn.

Xây nhà trong giai đoạn này cũng sẽ sạch sẽ hơn, ít bị gián đoạn bởi thời tiết.

Điều kiện làm viewcj không bị trơn trượt, ít vấp ngã hơn so với mùa mưa.

 • Nhược điểm:

Nhiệt độ nóng sẽ làm cho bê tông dễ bị nứt, rất khó để đạt chất lượng chuẩn, việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu cũng rất khó để thực hiện.

Phải thường xuyên phun nước để tránh thoát hơi bề mặt bê tông đang thi công, tránh bị nứt và giảm chất lượng công trình thi công.

Một số lời khuyên dành cho bạn khi xây nhà vào mùa mưa

 • Khi xây và tô tường luôn cần tưới nước ướt tường, nếu thợ làm ẩu hoặc không chú trọn đến khâu làm ướt gạch  thì chính gạch ướt do mưa sẽ giúp dễ xây tô hơn.
 • Không chỉ vậy, vào mùa mưa không khí dễ chịu hơn nhiều, nhiều công đoạn đổ móng hay tô phía bên ngoài cũng đở vất vả hơn cũng như hạn chế được bụi.
 • Làm nhà trong mùa mưa chính là dịp để “thử nhà”, tránh làm xong trong mùa khô rồi đến khi mưa xuống thì thợ thầy đã rút đi cả, lúc mưa xuống phát hiện ra thấm dột muốn chỉnh sửa cũng khó khăn hơn nhiều.
 • Xét về công việc lúc đổ bê tông, trời mưa hay nắng đều phải che chắn, nhưng gặp trời mưa vừa phải, độ ẩm trên bề mặt bê tông được đảm bảo, hơi nước không thoát nhanh giúp cho bê tông được bảo dưỡng tốt hơn so với khi trời nắng.
 • Đối với một số nhà mái bằng làm bằng bê tông nên lợp thêm mái tôn lên trên nữa. Vì lợp mái tôn sẽ có độ dốc cho nước chảy, không bị ứ động trên sàn mái bằng bê tông.
 • Tất cả vật tư và thiết bị xây dựng phải đặt cách mặt đất và có lớp kệ, được che phủ cẩn thận phòng trường hợp trời đột ngột mưa lớn hay có bão.
 • Thường xuyên kiểm tra công trình, kiểm tra các vật liệu xây dựng, tránh mất do thi công hay hư hỏng trong lúc làm việc.

XEM THÊM Căn hộ giá rẻ ngoại ô tốt nhất 2021

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: dogovanha.com, shac.vn, kientrucroman.com.vn

Bài viết liên quan