THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Đât nền dự án và thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án hình ảnh

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

1. Đất nền dự án là gì?

thông tin đất nên hình ảnh
Tìm hiểu thông tin về đất nền dự án.

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên tình trạng. Vậy đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được chọn lựa trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều lợi ích xụng quanh. Nhằm mục tiêu dùng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có khả năng là dự án nhà ở, doanh nghiệp, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

2. Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, bạn cần kiểm tra những hồ sơ căn bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đấy (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp nhận phê duyệt quy hoạch
  • Văn bản thể hiện khu đất đó được đơn vị nhà nước có thẩm quyền giao đất
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất cho khu đất đấy.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư. Đặc biệt  nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện (các dự án này có trôi chảy hay không).

Tính pháp lí hình ảnh 1
Sau khi kiểm tra tính pháp lý chắc chắn, mới nên xét đết các khía cạnh khác như: sổ đỏ, giá cả, hướng vị trí…để quyết định có nên mua hay không.

3. Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Cơ sở pháp lý: Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Sau khi hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai xong chủ đầu tư đầu tư, cần có sự cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền của dự án. Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua phải tìm hiểu dự án đất nền đã được cấp phép hay chưa bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

4. Thủ tục chuyển nhượng gồm những văn bản gì?

thủ tục chuyển nhượng gồm những văn bản hình ảnh
Thủ tục chuyển nhượng

Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc dự án theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014 như sau: Chủ đầu tư dự án nhà ở có nhiệm vụ nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc mang lại hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Hồ sơ gồm có:

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Lời kết

Để sở hữu đất nền dự án thích hợp, bạn cần tìm hiểu kĩ thêm thông tin, xin lời khuyên từ người quen có kinh nghiệm. Đáng chú ý quan tâm với những thủ tục, giấy tờ ảnh hưởng đến vấn đề pháp lý và chuyển nhượng. Tránh việc mất tiền oan để sở hữu “đất hờ”.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ có ích đối với bạn! Tìm hiểu thêm các thông tin về bán nhà đất dễ dàng hơn tại Timcanhovn nhé!

Xem thêm: https://timcanho.vn/airbnb-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ndndaily, hoangkhaiminh, blogmuanha)

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ndndaily, blogrever, dantri)