Sổ hồng chung là gì? Đặc điểm của sổ hồng chung

Sổ hồng chung là gì? Nhà sổ hồng chung thường được gọi là nhà sổ chung, đây chính là loại nhà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên nhiều người. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Sổ hồng chung là gì?

so hong chung la gi dac diem cua so hong chung 4345 - Sổ hồng chung là gì? Đặc điểm của sổ hồng chung
Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là gì là nỗi lo được nhiều người chú ý khi tìm mua bán nhà đất, chung cư. Theo đấy, sổ hồng chung còn được nhắc đên là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền dùng đất và các tài sản luôn đi chung với đất. Sổ hồng chung được các cơ quan công dụng từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu.

Sổ hồng có từ hai chủ có được trở lên không hề có mối quan hệ vợ chồng/ con cái sẽ được nhà nước thừa nhận là sổ hồng chung. Cũng chủ đạo vì số hồng chung là đồng có được có thể mọi giao dịch mua bán có sự liên quan đến đất/ tài sản luôn đi chung với đất nên có sự công nhận, chấp thuận của các bên sở hữu. Dù là mua bán/ tặng cho/ thuế chấp hay ủy quyền.

Xem thêm Bất Động Sản là gì? Và kinh doanh Bất Động Sản là gì ?

Nhà sổ hồng chung có mua bán được không?

Nhà sổ hồng chung không có sổ riêng biệt có thể sẽ chẳng thể thực hiện thủ tục tại văn phòng công chứng thường thường mà sẽ phải thực hiện thủ tục tại văn phòng Thừa phát lại thông qua hình thức lập vi bằng.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dừng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác theo Khoản 3, Điều 2 Nghị định 135/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61/2009/NĐ-CP về tổ chức và công việc của thừa phát lại.

Người mua và người bán sẽ cùng nhau đến Thừa phát lại để lập vi bằng, vi bằng được lập thành văn bản Tiếng Việt với các thông tin bao gồm:

  • Tên, địa chỉ văn phòng Thừa phát lại; họ, tên Thừa phát lại lập vi bằng.
  • Địa điểm, giờ, ngày, tháng, năm lập vi bằng.
  • Người tham dự khác (nếu có).
  • Họ, tên, địa chỉ người đòi hỏi lập vi bằng và nội dung đòi hỏi lập vi bằng.
  • Thông tin chi tiết của sự kiện, hành vi được ghi lại và xác nhận (ghi nhận về việc giao tiền của bên mua cho bên bán, giao nhà của bên bán cho bên mua).
  • Lời cam đoan của Thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng.

Đặc điểm của sổ hồng chung

Do sổ hồng chung là đồng sở hữu nên những vấn đề có sự liên quan đến tài sản, như mua bán, trao tặng, thế chấp, xin giấy phép… phải được sự thừa nhận của các bên.

Bên cạnh đó, sổ hồng chung sẽ hợp lý với những ai đang có điều kiện kinh tế eo hẹp tuy nhiên vẫn muốn sở hữu miếng đất hoặc căn hộ chung cư giá tốt. Sổ hồng sẽ được cấp khi miếng đất đó đủ diện tích tối thiểu theo quy định Pháp Luật. Trong hoàn cảnh này, những hộ gia đình không đủ diện tích đất sẽ không nên nhận sổ hồng.

Điểm mạnh & điểm yếu của loại sổ này

so hong chung la gi dac diem cua so hong chung 4345 1 - Sổ hồng chung là gì? Đặc điểm của sổ hồng chung
Điểm mạnh & điểm yếu của loại sổ này

Ưu điểm

  • Thích hợp cho những người có thu nhập không cao mà vẫn mong muốn sở hữu một mái ấm gia đình thì đây có lẽ là xác định vượt trội hơn ở nhà trọ.
  • Vẫn được nhà nước công nhận, vẫn được mua bán sang tên thông thường

Nhược điểm

Sổ này sẽ xuất hiện trường hợp đó là bạn sẽ được sở hữu riêng 1 cuốn sổ hồng mang tên của bạn nhưng sẽ có dòng ghi chú phía dưới là:

Cùng dùng chung với Nguyễn Văn A Hoặc sẽ ghi là Nhà đồng có được kết hợp với ông Nguyễn Văn A.

Khi mà bạn mong muốn giao dịch mua bán, vay mượn thì cần phải có sự công nhận của chủ có được còn lại. Và nếu họ có gia đình thì cần đòi hỏi cả vợ hoặc chồng người đấy ra ký trên giao dịch hợp đồng. Nghĩa là tính pháp lý thì vẫn có giá trị nhưng sẽ bị dựa vào những người có sự liên quan.

Nếu như quan hệ hàng xóm không tốt thì bạn sẽ cực kì khó làm được giao dịch. Điều đấy bạn sẽ phải mất một khoản tiền để tiền bạc cho họ.

Hoàn cảnh khi quyết định mua nhà có sổ hồng chung thì bạn tốt nhất nên tìm những người quen để cùng mua, như vậy có thể sẽ tránh xảy ra những tranh chấp trong lúc sinh sống.

Sự sai biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

so hong chung la gi dac diem cua so hong chung 4345 2 - Sổ hồng chung là gì? Đặc điểm của sổ hồng chung
Sự sai biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Về thực chất, hai loại sổ này có thành quả pháp lí như nhau, nội dung thể hiện có sự tương đồng nhất định. Tuy vậy, sổ hồng chung và sổ hồng riêng cũng có nhiều lợi thế cạnh tranh được so sánh dựa trên những mục tiêu sau:

Chủ thể được cấp giấy chứng nhận

Chủ thể được cấp giấy chứng nhận sổ hồng chung là từ 2 cá nhân trở lên không hề có quan hệ vợ chồng hay con cái với nhau, sổ được cấp cho từng cá nhân có chung quyền quyền dùng đất, quyền có được nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chủ thể được cấp sổ hồng riêng là một cá nhân hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau đứng tên trên một sổ được cấp.

Xem thêm Những kỹ năng tư vấn bất động sản thành công giúp bạn tự tin hơn

Thông tin biểu hiện

Sổ hồng chung là gì? Về quyền của người tiêu dùng đất khi thực hiện các giao dịch:

  • Đối với sổ hồng chung:

Về bản chất sổ hồng chung là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thừa nhận quyền sử dụng đất, quyền có được nhà ở và tài sản khác luôn đi chung với đất cho nhiều chủ thể.

Tất cả mọi người có được sổ hồng về thửa đất chung này đều có phần quyền đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thể hiện trong sổ.

Quyền của các chủ thể trong sổ hồng chung là như nhau.

Quyền của người sở hữu sổ bị phân tán ra nhiều chủ thể nắm giữ.

Mua nhà sổ hồng chung có không gây hại không?

Nhà và đất là những tài sản có gí trị cao, khi mua bán, chuyển nhượng đều cần phải làm đúng theo nhũng quy định của Nhà nước thông qua các hợp đồng được công chứng minh bạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Mọi hình thức khác như: hợp đồng giấy tay, giấy ủy quyền đều không hề có tính pháp lý. Khi xảy ra mâu thuẫn sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.

Vì thế, nguy cơ thiệt hại 100% là thuộc về người mua. Hoàn cảnh không có tranh chấp thì các quyền sử dụng khác cũng khó làm được.

Xem thêm Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung

so hong chung la gi dac diem cua so hong chung 4345 3 - Sổ hồng chung là gì? Đặc điểm của sổ hồng chung
Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung

Sổ hồng chung là gì? Nếu bạn thiếu tiền và vẫn mong muốn mua sổ hồng chung, thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem khu đất dự định mua có bị quy hoạch: Cây xanh, mở đường, công trình giáo dục,… không nhé.

Vì những loại quy hoạch trên, chủ đất chẳng thể tách từng sổ riêng ra bán được, chính vì thế mới có chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán. Nhiều hộ dân bị giải tỏa trắng khi nhà nước quy hoạch dự án.

Nhìn chung, sổ hồng chung giúp người mua tiết kiệm tiền của nhưng cũng đi cùng với đấy là những rủi ro pháp lý. Vì thế, trước khi mua bạn nên tìm hiểu thật kỹ sổ hồng chung là gì và các thông tin có sự liên quan, lựa chọn các dự án bất động sản trên Homedy để dể dàng so sánh, nhận xét.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về sổ hồng chung là gì? Đặc điểm của sổ hồng chung. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( homedy.com. www.kienbank.com, reti.vn, … )

Bài viết liên quan