Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

Thẩm định giá bất động sản là gì? Thẩm định giá bất động sản là quá trình ước tính giá trị của quyền sở hữu bất động sản bằng doanh nghiệp tiền tệ. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Thẩm định giá bất động sản là gì?

tham dinh gia bat dong san la gi co nen lam tham dinh 4163 - Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?
Thẩm định giá bất động sản là gì?

Định giá là công việc ước tính, đây là hoạt động yêu cầu tính chuyên ngành cao. Thành quả của các tài sản được tính bằng tiền với độ tin cậy cao nhất về lợi ích cho người đầu tư. Có thể mang lại cho chủ thể nào đấy trong một thời gian nhất định.

Định giá là công việc chuyên môn mang tính kỹ thuật và kinh tế. Hoạt động định giá là công việc chuyên nghiệp gắn liền với sự hiện hữu và tăng trưởng của thị trường. Định giá bất động sản là sự cần thiết trong sự vận hành của kinh tế thị trường.

tuy nhiên có nhiều sản phẩm không hề có thị trường để định giá. Nhà định giá phải phụ thuộc vào những quy định phi thị trường. Định giá là một dạng đặc biệt để lựa chọn giá: công việc định giá do các nhà chuyên ngành được đào tạo, có chuyên môn sâu hơn trong lĩnh vực mình hoạt động và có trải nghiệm, có tính trung thực cao trong nghề nghiệp thực hiện.

Xem thêm Điểm qua tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Nhiệm vụ của thẩm định giá bất động sản

Thẩm định giá bất động sản giữ nhiệm vụ không thể thiếu trong lúc vận hành của nền kinh tế thị trường. Đây được coi như dịch vụ trọng điểm của các công việc kinh tế. Bởi vì thẩm định giá ảnh hưởng đến việc chọn lựa giá trị của tài sản trên thị trường.

Ngoài ra, hiểu được cách thẩm định giá nhà đất còn hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân thậm chí là cơ quan nhà nước đưa ra các quyết định về giao dịch, đầu tư, tăng trưởng, cầm cố,…, tài sản. Trong lúc giao dịch về bất động sản, thẩm định giá giúp giữ gìn quyền và ích lợi của các bên tham gia.

Mục đích của việc thẩm định giá bất động sản

tham dinh gia bat dong san la gi co nen lam tham dinh 4163 1 - Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?
Mục đích của việc thẩm định giá bất động sản

Mục đích thẩm định giá bất động sản có khả năng phân thành cực kì nhiều loại, ở đây chỉ đưa rõ ra một số loại sau đây: mục đích bảo toàn tài sản, mua sắm tài sản, chuyển đổi quyền có được tài sản, thế chấp, tính thuế, thanh lý tài sản… 10 Mục tiêu thẩm định giá nhà đất gồm:

Bảo toàn tài sản

– Thẩm định giá tài sản phục vụ cho khấu hao tài sản.

– Bảo hiểm tài sản, bồi thường và đánh giá tài sản.

Biến động chủ quyền tài sản của doanh nghiệp

– Doanh nghiệp góp vốn cộng tác bán hàng và xí nghiệp liên doanh.

– Hợp nhất hoặc sáp nhập công ty.

– Bán công ty.

– Cho thuê.

Thế chấp

Thành quả vật thế chấp để vay ngân hàng phải thích nghi với giá trị thị trường của tài sản tại thời điểm thế chấp và thích ứng với account. Mục đích là để đảm bảo sự an toàn cho tổ chức tài chính. Thực tế an toàn bắt buộc quyết định bởi tính chuẩn mực của việc thẩm định giá bất động sản thế chấp. Thế nên luôn phải có chuyên gia chuyên nghiệp thẩm định giá.

Chọn lựa giá trị tài sản để cổ phần hóa

Công ty phát hành cổ phiếu là một loại công thức tập trung thị trường tư bản, cho nên công ty là người phát hành cổ phiếu phải tính toán giá tiền. Người nhận mua là người chủ quyền của cổ phiếu cần phải tận mắt nhìn thấy năng lực chi đều và hiệu suất thu lợi của cổ phiếu.

Về căn bản mà nói cổ phiếu cũng như lợi tức của cổ phiếu quyết định bởi trạng thái và triển vọng cucar doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Bản thân điều đó đã có những nhân tố cần tới thẩm định giá.

Hạch toán kế toán

tham dinh gia bat dong san la gi co nen lam tham dinh 4163 2 - Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?
Hạch toán kế toán

Thuế khóa quốc gia đối với tài sản và tài nguyên bao gồm thuế đất, thuế nhà, thuế di sản, thuế tặng phẩm… Là thu thập bản thân làm đối tượng (ở đây không gồm có tài sản chuyển nhượng, cho thuê làm đối tượng mục tiêu của thuế) các kiểu thuế đó được vận dụng đúng theo trình độ nhất định của các quốc gia. Một vài đất nước lấy giá cả thị trường hiện hành làm cơ sở để tính thuế. Thế nên luôn phải tiến hành thẩm định giá nộp thuế. Do đó cần có những người chuyên ngành tính thuế và cơ quan định thuế.

Xem thêm Bất Động Sản là gì? Và kinh doanh Bất Động Sản là gì ?

Các phương pháp thẩm định giá bất động sản

  • Giải pháp thu nhập (còn gọi là giải pháp đầu tư hoặc giải pháp vốn hóa)
  • Giải pháp tiền bạc (phương pháp giá thành)
  • Cách lợi nhuận (hay cách hạch toán)
  • Giải pháp thặng dư (hay giải pháp đo đạt kinh doanh/phát triển giả định)
  • Giải pháp so sánh/so sánh trực tiếp.

Thẩm định giá bất động sản là gì? Trên thực tế ngày nay, việc ứng dụng các phương pháp định giá trên mỗi bất động sản là yếu tố quan trọng dẫn tới độ chính xác của hậu quả định giá. Đặc biệt hơn nữa, tại Việt Nam, định giá bất động sản phức tạp hơn nhiều so với các quốc gia khác trên toàn cầu bởi đặc thù về hành lang pháp lý quy định đất đai tại Việt Nam, chẳng hạn như như chia loại đất khác nhau, đất thuê của nhà nước với các cách thức thanh toán khác nhau… Tất các các yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình thẩm định giá và hậu quả thẩm định giá cuối cùng.

Hồ sơ thẩm định giá bất động sản

Đối với quyền dùng đất và tài sản gắn liền với đất

– Giấy chứng nhận QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở.

– Nếu như không hề có giấy QSDĐ và QSHN thì nên có giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận mua bán sở hữu nhà

+ Hợp đồng mua bán

+ Bản đồ hiện trạng, vị trí

+ Giấy phép tạo ra, bản vẽ hoàn công

+ Tờ khai lệ phí trước bạ

+ Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành

+ Giấy chứng nhận QSDĐ (Sổ đỏ) hoặc Quyết định giao đất

+ Tờ khai nộp thuế QSDĐ

Xem thêm Những kỹ năng tư vấn bất động sản thành công giúp bạn tự tin hơn

Đối với công trình xây dựng

tham dinh gia bat dong san la gi co nen lam tham dinh 4163 3 - Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?
Đối với công trình xây dựng

– Hợp đồng thuê đất (nếu đất thuê)

– Giấy CN QSDĐ hoặc Quyết định giao, thuê đất

– Giấy xác nhận đền bù

– Biên lai đóng tiền thuê đất

– Hợp đồng thi công tạo ra (nếu có)
– Giấy phép xây dựng

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Bản vẽ (thiết kế, hoàn công)

– Hồ sơ quyết toán (nếu có)

– Hồ sơ thiết kế

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( homedy.com. www.arental.vn, cpavaluation.com.vn, … )

Bài viết liên quan