Thuế tài sản là gì​? Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản

Thuế tài sản là gì? Thuê tài sản được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong lúc hoạt động. Vậy thuê tài sản là gì? Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Thuế tài sản là gì​?

Thuế tài sản là gì 1
Thuế tài sản là gì​?

Nhắc đến định nghĩa tài sản, Bộ luật dân sự năm 1995 (điều 172) chọn lựa :”Tài sản bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản”

– Tài sản là vật có thực, định nghĩa này luôn biến đổi và hoàn thiện theo quan niệm về thành quả vật chất của văn minh loài người và theo khái niệm tài sản của kinh tế học. Trong xã hội cổ đại, của cải là ruộng đất, gia súc, nô lệ, mùa màng… Trong xã hội hội tối tân những thứ như sóng vô tuyến, năng lượng nguyên tử, bản quyền tác giả, kỹ năng, tên miền, thương hiệu… cũng là tài sản.

– Mọi tài sản phải được tiền tệ hóa, thì khi đó hình thái hữu hình hay vô hình của tài sản mới được nhận diện. Và sự chuyển nhượng, đền bù, mua bán tài sản vô hình khi đó mới thực hiện được.

– Quyền tài sản theo Luật dân sự (điều 188) xác định “ là quyền trị giá được bằng tiền và có khả năng chuyển giao trong giao lưu dân sự, ngay cả quyền có được trí tuệ”. Quyền tài sản luôn xuất phát từ quyền có được, từ đó phát sinh quyền chiếm hữu, quyền dùng và quyền được hưởng những lợi ích do quyền có được mang đến.

Xem thêm Bất Động Sản là gì? Và kinh doanh Bất Động Sản là gì ?

Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản

Việc tìm hiểu về đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản giúp công ty đơn giản kiểm soát các nội dung và có sự chuẩn bị tốt nhất khi có ý định thuê máy móc, thiết bị.

Sau đây chính là một vài đặc điểm của hợp đồng cho thuê tài sản là gì mà công ty không thể bỏ qua.

 • Thứ nhất, chủ thể của hợp đồng cho thuê tài sản phải là một đơn vị hoặc cá nhân có năng lực hành vi dân sự, không bị ép buộc. Đối với chủ thể là doanh nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp thì phải được ra đời và cấp phép hoạt động dựa trên quy định của pháp luật.
 • Thứ 2, tài sản thuê phải thuộc quyền có được, dùng hợp pháp của bên cho thuê. Bên đi thuê được quyền đòi hỏi xem các giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên thuê, chắc chắn tài sản không bị tranh chấp.
 • Thứ ba, thời gian chuyển giao là thời điểm hai bên có deal bàn giao được ghi rõ trên hợp đồng. Thường thường, thời điểm bàn giao sẽ trùng với lúc tiếp tục tính thời gian thuê.
 • Thứ tư, thời hạn thuê tài sản được lựa chọn rõ trong hợp đồng dựa trên cơ sở hai bên đã thương thảo, thương lượng kỹ. Trong thời hạn thuê, bên được cho thuê sẽ chắc chắn máy móc

Các loại hợp đồng thuê tài sản

Thuế tài sản là gì 2
Các loại hợp đồng thuê tài sản

-Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, Hợp đồng thuê tài sản là sự deal giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để dùng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

– Hợp đồng thuê khoán tài sản là cùng là một loại hợp đồng thuê tài sản sự deal giữa các bên, theo đấy bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê khoán để khai thác tác dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán và bên thuê khoán có nghĩa vụ trả tiền thuê.

– Hợp đồng thuê tài sản được coi là hợp đồng thuê tài chính nếu hợp đồng thoả mãn ít nhất một trong ba (3) hoàn cảnh sau:

+ Nếu bên thuê huỷ hợp đồng và đền bù tổn thất phát sinh liên quan đến việc huỷ hợp đồng cho bên cho thuê;

+ Thu nhập hoặc tổn thất do sự điều chỉnh giá trị phù hợp của giá trị còn lại của tài sản thuê gắn với bên thuê;

+ Bên thuê có thể bắt đầu thuê lại tài sản sau khi hết hạn hợp đồng thuê với tiền thuê thấp hơn giá thuê thị trường.

Nghĩa vụ trong hợp đồng thuê tài sản là gì?

Nghĩa vụ trong hợp đồng thuê tài sản giúp cam kết quyền lợi của các bên trong toàn bộ chu trình hợp đồng xảy ra.

Xem thêm Những kỹ năng tư vấn bất động sản thành công giúp bạn tự tin hơn

Nghĩa vụ chắc chắn giá trị sử dụng của tài sản cho thuê

Thuế tài sản là gì 3
Nghĩa vụ chắc chắn giá trị sử dụng của tài sản cho thuê

Thuế tài sản là gì? Nghĩa vụ cam kết giá trị dùng của tài sản thuê cũng như các bên được quy định tại Điều 477 của Bộ luật Dân sự 2015 cụ thể như sau:

 • Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã deal, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê, phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.
 • Hoàn cảnh tài sản thuê bị giảm sút thành quả dùng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền đòi hỏi bên cho thuê hành động một hoặc một vài cách thức làm sau đây:
 • Sửa chữa tài sản.
 • Giảm giá thuê.
 • Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt hành động hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu như tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê tài sản không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà thế nên mục tiêu thuê không đạt được.
 • Trường hợp bên cho thuê đã được Thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không đúng lúc thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí phù hợp, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán tiền bạc sửa chữa.

Nghĩa vụ đảm bảo quyền dùng tài sản cho bên thuê – Điều 478, Bộ luật Dân sự 2015

 • Bên cho thuê phải cam kết quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê.
 • Trường hợp có mâu thuẫn về quyền có được đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và đòi hỏi bồi thường thiệt hại.

Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê – Điều 479, Bộ luật Dân sự 2015

 • Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu như làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.
 • Bên thuê tài sản không gánh chịu hậu quả về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.
 • Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê thừa nhận và có quyền đòi hỏi bên cho thuê thanh toán tiền của thích hợp.

Xem thêm Lưu ý khi thuê chung cư quan trọng cần phải biết

Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích – Điều 480, Bộ luật Dân sự 2015

Thuế tài sản là gì 4
Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích – Điều 480, Bộ luật Dân sự 2015
 • Thuế tài sản là gì? Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng tác dụng của tài sản và đúng mục tiêu đã deal.
 • Hoàn cảnh bên thuê dùng tài sản không đúng mục tiêu, không đúng tác dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hành động hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về thuế tài sản là gì​? Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vanbanketoan.com. acbleasing.com.vn, chiakhoaphapluat.vn, … )