Tượng Phật Quan Âm và những vấn đề liên quan

Hầu hết các ngôi chùa thờ Phật ở Việt Nam đều có tượng Phật Quan Âm. Bởi người ta tin rằng, bằng việc ngắm nhìn và thành tâm cầu khấn trước tượng, Ngài sẽ phù hộ độ trì để vượt qua mọi khó khăn sóng gió và luôn có được sự bình an trong cuộc sống. Cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu chi tiết hơn về tượng phật này qua bài viết sau.

Tín ngưỡng thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bắt nguồn từ khi nào?

Văn hóa Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với văn hóa Trung Quốc, thậm chí có nhiều nét văn hóa được du nhập từ đây. Vì vậy việc thờ cúng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cũng như vậy.

Từ thời xa xưa, khi Phật giáo được phổ truyền vào nước ta, người Việt dần có nhận thức về sự từ bi và hạnh ngộ của Phật Bà Quan Âm. Từ đó người Việt đã bắt đầu thờ cúng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát và tín ngưỡng đó đã kéo dài xuyên suốt lịch sử phát triển của người Việt.

Tín ngưỡng thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đang dần có sự thay đổi theo đặc trưng văn hóa của người Việt. Đối với người Việt, tượng Phật Quan Âm Bồ Tát mang đặc trưng của một người mẹ luôn sẵn sàng che chở cho những đứa con của mình. Không chỉ thờ tự ở đền, chùa người Việt đã dần lập miếu thờ riêng, miếu thờ dòng họ có tượng Phật Quan Âm. Ngày nay, nhiều người còn thỉnh cả tượng Phật Quan Âm cỡ lớn về nhà để thờ tự, cũng có không ít người dùng tượng Quan Âm Bồ Tát nhỏ như một chiếc bùa hộ mệnh bình an.

4138 - Tượng Phật Quan Âm và những vấn đề liên quan
Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Phật Quan Âm để trưng bày và để thờ cúng

Bên cạnh việc dùng tượng Phật Quan Âm để thờ cúng, người Việt còn dùng bức tượng mẹ Quan Âm Bồ Tát để trang trí. Dựa vào sự khác biệt về chất liệu, kích thước, màu sắc, hình dáng,… để phân biệt tượng Phật Quan Âm để thờ và để trang trí.

Tượng Phật Quan Âm để thờ

Đối với tượng Phật Quan Âm để thờ, người Việt thường chọn những bức tượng dáng đứng, có màu sắc, đường nét đa dạng, sinh động. Thường chất liệu sẽ là sứ, đá nhân tạo, đồng, gỗ,… Tượng thờ thường được chạm khắc ít chi tiết phụ hơn tượng để trang trí mà chỉ tập trung vào thể hiện thần thái của Quan Âm Bồ Tát. Trong tượng để thờ thường có một lỗ nhỏ đế đặt thất bảo, nên khi thỉnh tượng bạn cần chú ý thỉnh đúng loại để thờ.

Hiện nay, tượng Phật Quan Âm Bồ Tát để thờ chủ yếu được chọn từ cái loại tượng được làm thủ công nên độ tinh xảo cao, thần sắc của tượng thể hiện đúng tư chất của Phật Quan Âm Bồ Tát.

4138 1 - Tượng Phật Quan Âm và những vấn đề liên quan
Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bằng gỗ

Tượng Phật Quan Âm để trang trí

Với tượng Phật Quan Âm để trang trí, kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc, chất liệu,… đều đa dạng hơn, giá thành cũng rẻ hơn tượng để thờ. Tượng Phật Quan Âm dùng trang trí thường có kích thước nhỏ, được làm bằng chất liệu đa dạng như đá tự nhiên, đá nhân tạo, composite,gỗ,….

So với tượng Quan Âm để thờ, tượng Phật Quan Âm để trang trí thường đúc bằng khuôn chứ không phải chạm trổ bằng tay một cách thủ công, vì vậy các chi tiết của tượng ít sắc nét hơn nhưng bù lại thì độc đáo và sinh động hơn.

4138 2 - Tượng Phật Quan Âm và những vấn đề liên quan
Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bằng gỗ trầm cao cấp

Những lưu ý khi thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát

Dù là tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ở dáng nào đi nữa thì khi thỉnh tượng bạn cũng cần phải chú ý tới thần thái của bức tượng. Thần thái tượng sẽ thể hiện ở nét mặt, đôi mắt và khóe miệng.

Ngoài ra, những chi tiết phụ như bàn tay dài, thon cầm bình nước hồ lô hoặc cầm nhành thanh liễu cũng cần được chú ý. Tránh chọn những bức tượng bàn tay không được chạm trổ chi tiết. Nếu chi tiết bàn tay tượng Phật Quan Âm không thể hiện được sự thanh tao, mềm mại thì tính thẩm mỹ của bức tượng cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

4138 3 - Tượng Phật Quan Âm và những vấn đề liên quan
Lưu ý khi thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát

Cuối cùng, khi lựa chọn tượng Phật Quan Âm, bạn cần chú ý tới các đường nét váy áo của Ngài có được xử lý kỹ lưỡng, có mềm mại hay không. Tránh chọn những bức tượng có khiếm khuyết về tạo hình hay chất liệu, điều này vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vừa không thể hiện hết được tinh thần của Phật Quan Âm Bồ Tát.

4138 4 - Tượng Phật Quan Âm và những vấn đề liên quan
Gỗ Đỉnh – địa chỉ phân phối tượng Phật Quan Âm uy tín

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến người dùng những vấn đề liên quan đến tượng Phật Quan Âm. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm tại Gỗ Đỉnh liên hệ theo thông tín sau:

Mua sản phẩm tượng Phật Quan Âm tại Gỗ Đỉnh: Tượng Phật Quan Âm

Gỗ Đỉnh – Chuyên cung cấp hàng ngàn sản phẩm Tượng Gỗ, Lục Bình Gỗ, Tranh Gỗ, Nội Thất Gỗ.

Website: https://godinh.com/

Hotline: 08 6863 2345 – 07 8481 3456 (Zalo).

Email: godinh321@gmail.com.

Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc

Bài viết liên quan