Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán thành công vô cùng đơn giản

Trở thành triệu phú, tỷ phú với việc kinh doanh là điều không hề khó. Chỉ với những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc kinh doanh, bạn có thể dễ dàng lấp đầy túi tiền của bạn. Nên việc trang bị các kiến thức và kỹ năng kinh doanh vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phổ cập những kỹ năng này thì hôm nay timcanho sẽ tổng hợp những cách đầu tư chứng khoán nhé.

Đầu tư chứng khoán là gì?

“Không nên để tiền nhàn rỗi, tiền cần được đầu tư”. Đầu tư chứng khoán là công việc các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Tại cùng thời điểm đó, người đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trong cộng đồng người sử dụng với ước muốn kiếm tiền trong tương lai.

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ tăng trưởng, sinh lời. Tương đương với giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các người đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận bán hàng.

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu - Finhay
Chỉ dẫn cách đầu tư chứng khoán thành công vô cùng đơn giản

Xem thêm: Phân biệt nhà cấp 1 2 3 4? Phân hạng và những đòi hỏi nhà ở ?

Những điều cơ bản về cổ phiếu mà bạn buộc phải biết

Tại sao nên sở hữu cổ phiếu?

Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là 1 phần mềm để bạn tạo ra những nguồn thu nhập bị động bên cạnh những kênh đầu tư khác…. Nếu như bạn nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư, coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu công ty và tập trung vào thành quả của công ty. Lúc đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước căn bản sau:

  • Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp: đó là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có thể làm ra dòng tiền ổn định và có 1 Ban lãnh đạo xuất sắc. Bạn có thể bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip.
  • Bước 2: Học cách định giá doanh nghiệp bằng cách sử dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..
  • Bước 3: Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của chúng ta từ 30 – 50%.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Con người đều là chúng ta và việc mắc phải những sai lầm là điều dễ hiểu, trong đầu tư cũng thế. Mặc dù vậy, điều quan trọng bạn cần làm là bảo đảm tỷ lệ bạn làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss). Cùng lúc đó, lợi nhuận từ những lần bạn thực hiện đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần bạn mắc lỗi. Để thực hiện được việc này, hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ, mua giá rẻ và bán giá cao trước lúc bắt đầu bất kỳ 1 giao dịch nào.

Hãy nghĩ về công ty và thành quả công ty trước khi mua hoặc bán cổ phiếu. Đầu tư chứng khoán là sự cộng hưởng 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Bạn sẽ không có 1 bí quyết chuẩn xác 100% để có khả năng chiến thắng vì bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế bước đầu tiên bạn buộc phải làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có khả năng.

Lý do mấu chốt dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc? Thứ 2, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình. Đây chính là 50% nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Thường nhật, bộ não của chúng ta bị thêm thật nhiều với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những tác động từ đám đông, từ những người bạn, người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý được.

Bài học đầu tư chứng khoán - VietNamNet
Chỉ dẫn cách đầu tư chứng khoán thành công vô cùng đơn giản

Chỉ dẫn cách đầu tư chứng khoán thành công vô cùng đơn giản

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/ trái phiếu của các công ty phát hành mà bạn hiểu về sự tăng trưởng, cơ hội, tiềm năng trong lĩnh vực bán hàng. Yêu cầu người đầu tư phải chọn cách đầu tư chứng khoán thông minh với các phân tích về công ty, nhận diện cổ phiếu tiềm năng và cổ phiếu dởm.

Mua thấp – bán cao: Đây là nguyên tắc căn bản mà các nhà đầu tư đều biết và ước muốn để thu lợi nhuận từ chứng khoán. Mặc dù vậy, nguyên tắc này không dễ để có được, đôi khi người chơi cần chấp thuận thua lỗ, do nhiều yếu tố tác động của thị trường. Người chơi cần theo dõi thị trường, các đặc điểm cổ phiếu xuống hoặc lên để quyết định mua – bán thu lợi nhuận tương đối.

Hiểu về thị trường chứng khoán

Tìm hiểu về thị trường, phân tích nhận xét về cách chơi. Nhận xét sâu hơn về loại cách đầu tư chứng khoán mục tiêu, yếu tố liên quan đến thị trường, phân tích biến động, Lựa chọn thời điểm mua phù hợp.

Đầu tư có mục tiêu

Xác định rõ mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán để có thể chơi dài hạn, không bị liên quan bởi những yếu tố tác động tại thời điểm đó.

Giữ tâm lý phù hợp định

Người chơi cần giữ một cái đầu lạnh, để không bị liên quan bởi những biến động ngắn hạn, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư. Tránh cách đầu tư chứng khoán theo tâm lý đám đông, bầy đàn sẽ liên quan đến hiệu quả, dễ mắc sai lầm.

Phong phú hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là không được tập trung duy nhất vào một loại chứng khoán, một tổ chức. Nên phân bổ và Điều chỉnh mức vốn để nhiều loại hóa kênh đầu tư, giảm bớt rủi ro. Bên cạnh đầu tư cổ phiếu, nên đầu tư chứng khoán phái sinh, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.

Rủi ro không phải là lợi nhuận

Người đầu tư cần sáng suốt, đánh giá và kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất… Lúc này lợi nhuận sẽ tự động kéo đến.

Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu - PineTree Securities
Chỉ dẫn cách đầu tư chứng khoán thành công vô cùng đơn giản

Có nên kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán?

Kiếm tiền từ khi bắt đầu cách đầu tư chứng khoán có những thời cơ sinh lời cao nhưng cũng có không ít nguy cơ. Phần nhiều người tham gia chơi chứng khoán gặp các vấn đề cháy tài khoản, thua lỗ nhưng cũng có những người kiếm lời được từ thị trường này. Vậy đầu tư chứng khoán tại đất nước ta có thực sự hiệu quả? Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán dễ hay khó?

  • Thời cơ đầu tư sinh lời từ giao dịch cổ phiếu/ trái phiếu có thành quả, đang tăng. Người đầu tư có khả năng thu lợi từ chứng khoán với các khoản: Chênh lệch giá sau khi trừ thuế phí, cổ tức (tiền mặt hoặc cổ phiếu), cổ phiếu thưởng và quyền lợi mua cổ phiếu giá ưu đãi.
  • Tính thanh khoản cao khiến việc mua bán cổ phiếu dễ dàng hơn các kiểu hàng hóa khác. Lợi nhuận từ khi bắt đầu tư chứng khoán thường cao hơn so với lãi tiền gửi ngân hàng (trung bình từ 10-30%/năm)

Do vậy, cách đầu tư chứng khoán lời hay lỗ còn tùy thuộc theo số tiền bạn bỏ ra, biến động thị trường với các thành phần tác động. Những người kiểm soát được chu kỳ, tìm kiếm được mô hình đầu tư ổn sẽ dành cơ hội chiến thắng, kiếm tiền từ thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Những căn hộ cao cấp Hà Nội

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về cách đầu tư chứng khoán ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: ssi.com.vn, finhay.com.vn, …)