Kinh nghiệm khi mua nhà chung cư cũ giúp bạn bỏ 1 lợi 10

Chung cư cũ đẹp hình ảnh

Để mua nhà chung cư cũ hợp lý cả về lượng và chất tốt, tránh gặp rủi ro về sau, bạn nên nắm rõ các kinh nghiệm dưới đây.

1. Tìm hiểu lịch sử của nhà chung cư cũ

Vấn đề an ninh hình ảnh
Tìm hiểu lịch sử kĩ càng

Trước khi “xuống tiền”, bạn phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà. Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc đã can thiệp nhiều vào kết cấu, liên quan đến tuổi thọ công trình.

Bên cạnh đấy, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân bán nhà. Nhất là những căn nhà cũ giá rẻ. Hãy hỏi thăm hàng xóm để biết những thông tin này, hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không.

2. Xem xét giá thành và tính pháp lý của nhà chung cư cũ

Tuyệt đối không ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn không thể xác lập quyền sở hữu. Bởi vậy, khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc. Hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng thực quyền dùng đất hay không?

Giá bán cũng là vấn đề bạn cần quan tâm vì chung cư cũ thường có giá thấp hơn so sánh với các chung cư mới. Bạn nên tham khảo giá bán của các chung cư cũ khác trên địa bàn để nắm rõ ràng xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa, tránh trường hợp mua phải nhà cũ giá đắt nhưng giá trị không tương xứng.

kinh nghiem mua nha chung cu cu giup ban bo 1 loi 10
Mua nhà chung cư cũ là sự lựa chọn của phần lớn người do giá tốt, nhận nhà ngay

3. Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ nhà

Theo thực tế có không ít trường hợp giấy tờ nhà ghi diện tích sai so với diện tích dùng. Lý do có thể do chủ đầu tư cố ý tính diện tích “tim tường”, không phải diện tích sử dụng để gây hiểu nhầm cho người mua.

Vì vậybạn phải cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ, kiểm tra kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ có với diện tích thực tế. Việc này giúp cho bạn không bị thiệt khi tính đơn giá theo mét vuông. Ngoài ra, diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư có khả năng bị lấy lại.

4. Kiểm tra chất lượng của nhà chung cư cũ

Bạn cần quan sát kỹ tình trạng căn hộ về màu sơn, tường trát có bị bong bật nhiều không, dịch vụ tại chung cư thế nào? Quan trọng là kiểm tra các vấn đề ảnh hưởng đến dịch vụ điện, nước, vấn đề về thái độ và trách nhiệm của quản lý chung cư với các cư dân.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc chất lượng môi trường sống, hàng xóm xung quanh. Nên chọn mua chung cư cũ có khuôn viên thoáng mát, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh bảo đảm.

5. Chú ý những khoản phí phát sinh

Phí phát sinh hình ảnh
Chú ý những khoản phát sinh

Ưu thế của việc mua nhà chung cư cũ là giá rẻnhưng bạn phải cần tính toán kỹ chi phí phát sinh trong quá trình sửa sang, mua sắm nội thất. Không loại trừ trường hợp chi phí sắm sửa cho nhà chung cư cũ quá cao, khi cộng thêm với tiền mua nhà còn cao hơn mức mua một căn hộ chung cư mới có sẵn nội thất cơ bản. Vậy nên bạn phải cần dự trù tất cả những khoản phí này để tránh bị “hớ”.

Lời kết

Trên đây, Timcanho đã đưa ra 5 kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ để bạn tham khảo. Nếu như bạn đang có ý định an cư, lập nghiệp tại thành phố sôi động nhất cả nước này thì đừng quên bỏ qua những gợi ý tuyệt vời này nhé.

Xem thêm: https://timcanho.vn/top-6-khu-do-thi-dang-song-o-viet-nam/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ndndaily, blogrever, chungcudephn)