Mua nhà không có sổ đỏ – Mặt lợi và hại

Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay vào thời điểm hiện tại vẫn diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản. Câu hỏi đặt ra: Mua nhà không có sổ đỏ mang đến điểm lợi và hại gì đối với người mua? Hãy cùng Timcanhovn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi ấy.

1. Thị trường nhà đất không có sổ đỏ

Thông thường, những ngôi nhà trên mảnh đất không có sổ đỏ được bán với giá khá rẻ, vừa túi tiền với đa số những người lao động thu nhập thấp.

Phần đông người mua chú ý vào đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất ở, xây dựng thành nhà ở khang trang ổn định, không có mâu thuẫn với lời hứa cam kết hỗ trợ làm sổ đỏ từ chủ nhà. Đây chính là trường hợp giao dịch khá phổ biến. Bởi mức giá lôi cuốn của phân khúc này, cũng là một trong những nguyên nhân khiến trên toàn quốc nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn còn tồn đọng nhiều trường hợp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên vẫn được mua đi bán lại tương đối phổ biến.

2. Rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ

Mua nhà đất chưa có sổ đỏ có thể gặp phải những nguy cơ sau đây:

  • Việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp sổ đỏ thì chỉ có khả năng là hợp đồng viết tay. Trong trường hợp có mâu thuẫn, việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu.
  • Đối với trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa, các bên sẽ khôi phục lại trạng thái như ban đầu, trao trả lại những gì đã được nhận, bên có lỗi sẽ phải chịu khoản bồi thường.
  • Những tài sản không có sổ đỏ có khả năng khiến người mua đối mặt với những vấn đề pháp lý như trường hợp nhà xây trên đất lấn chiếm, dự án đất mâu thuẫn, đất nông nghiệp, đất phần trăm, đất đã bị thu hồi….
  • Khi giá nhà đất tăng cao, người chủ cũ được phép kiện ra tòa để hủy hợp đồng, trong trường hợp này người mua sẽ phải chịu thiệt.
  • Do nhà không có sổ đỏ nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh độngđạt kết quả tốt trong việc sử dụng tài sản.a đi bán lại một cách phổ biến.
mua nha khong co so do mat loi va hai 3116 - Mua nhà không có sổ đỏ - Mặt lợi và hại
Rủi ro khi mua không có sổ đỏ

3. Giải pháp tránh nguy cơ khi mua nhà chưa có sổ đỏ

Nếu người mua vẫn quyết định mua căn nhà chưa có sổ đỏ thì để hạn chế những nguy cơ xảy ra, hãy thực hiện những điều sau:

Bước 1: Nghiên cứu kĩ nguồn gốc đất thuộc đất thổ cư hợp pháp không, khi đặt móng xây dựng nhà có bị cưỡng chế, tháo dỡ, có mâu thuẫn với chủ khách không.

Bước 2: Yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tuy thân của người bán,trường hợp bên bán đã kết hôn thì giao dịch nên có cả sự tham gia của người vợ hoặc chồng.

Bước 3: Yêu cầu được xem bản gốc các loại giấy tờ ảnh hưởng đến nguồn gốc nhà đất.

Bước 4: Cần hai người làm chứng cho hợp đồng mua bán, yêu cầu bá bán điểm chỉ ngón trỏ trong hợp đồng.

Bước 5: Quá trình giao dịch, thanh toán phải thực hiện tại ngân hàng, có biên nhận từ bên bán.

Bước 6: Yêu cầu bàn giao nhà Khi mà đã thanh toán tiền mua nhà.

4. Làm gì khi lỡ mua đất không có sổ đỏ?

nhadatdothi - Mua nhà không có sổ đỏ - Mặt lợi và hại
Nếu đã lỡ mua phải nhà đất không có sổ đỏ, theo các chuyên gia thì tốt nhất nên làm hợp đồng đặt cọc.

Cụ thể, trong hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán, bồi thường khi không thực hiện cam kết. Bên cạnh đó, cũng nên làm thêm giấy ủy quyền quản lý, sử dụng, định đoạt để khi thửa đất có đủ điều kiện cấp sổ bạn có thể tự mình đứng ra chủ động thực hiện thủ tục.

Lời kết

Trên đây chính là những tất cả thông tin vấn đề mua nhà đất không có sổ đỏ, Timcanhovn mang lại tới quý độc giả.

Xem thêm: https://timcanho.vn/shophouse-nghia-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: news, blogrever, cafeland)

Bài viết liên quan