4 loại đất nền nhà đầu tư cần phải “né”

Đầu tư đất nền thế nào để đạt lợi nhuân?. Đây là câu hỏi mà bất cứ ai cũng đang thắc mắc khi mà thực trạng ngày càng có nhiều dự án “ma’, dự án “ảo” xuất hiện. Sau đây là 4 loại đất nền nhà đầu tư nhất định phải “né” nếu như không muốn “chôn vốn”.

1. Đất nền chưa được phép phân lô

Những năm gần đây, nhà nước đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vùng ven Tp.HCM và một vài tỉnh lân cận đã kéo theo cơn sốt đất nền xảy ra tại nhiều khu vực. Để ngăn chặn việc “sốt giá ảo”, nhiều địa phương đã quyết định cấm phân lô, tách thửa, nổi bật nhất như một số quận vùng ven Tp.HCM và Đồng Nai (khu gần sân bay Long Thành).

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Nếu như mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô thì chính nhà đầu tư sẽ gặp khó trong việc bán ra, có khả năng “chôn vốn” trong một thời gian khá dài. Đất nền chưa phân lô, tách thửa cũng không được cấp sổ đỏ để xây dựng, Đấy là chưa kể đến hàng loạt các thủ tục xin cấp phép phức tạp sẽ kéo dài không hề biết đến khi nào mới hoàn tất.

2. Đất nền thanh lý giá rẻ

Nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng với những thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn so với thị trường. Theo các người có chuyên môn bất động sản, những thông tin rao bán này thường xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với lời chào lôi cuốn là “có mối tương quan với ngân hàng”. Thực tế, giá đất rẻ bất thường do vị trí nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Đại diện các ngân hàng cũng đều khẳng định, bất động sản thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý và được chào bán công khai trên các phương tiện truyền thông chứ không hề thông qua các bên trung gian hoặc phát tờ rơi khắp nơi như mọi người hay gặp.

3. Đất nền dự án “ma”

Dự án “ma” là một trong những yếu tố nhức nhối nhất của đầu tư đất nền. Trạng thái “cò đất” rao bán các dự án không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng ngày càng phổ biến. Chiêu trò mà các “cò đất” thường sử dụng là gọi điện thoại dụ dỗ, mời nhà đầu tư đến xem nền đất thực. Thậm chí, còn dàn sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt nhà đầu tư. Thế nhưng, khi tra quy hoạch tại đơn vị hành chính của địa phương, nhiều nhà đầu tư mới “vỡ lẽ” đấy là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

Vì thế nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực và cảnh giác với những chiêu trò giá tốt. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, nhà đầu tư cũng nên đến xem đất trực tiếp và đối chiếu với bản đồ quy hoạch tại đơn vị hành chính địa phương để xác minh thông tin dự án có chuẩn xác hay không.

4. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Không ít nhà đầu tư đã rơi vào tình thế không thể xây nhà, sang nhượng vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… chỉ vì đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng.

4 loai dat nen nha dau tu can phai ne 2950 1 - 4 loại đất nền nhà đầu tư cần phải "né"
Đất nền bị cầm cố thế chấp

Nếu như mua phải những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố, nhà đầu tư sẽ không được cấp giấy chứng thực chủ quyền, gặp vấn đề khi xây dựng nhà ở, thậm chí có khả năng mất trắng nếu như ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản. Vì thếnếu muốn rót vốn, nhà đầu tư cần phải thận trọng. Đối với tài sản đã thế chấp thì nhà đầu tư cũng phải chú ý xem đất đã được giải chấp chưa.

Lời kết

Nếu bạn đang chú ý đến các sản phẩm đất nền đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay và muốn đầu tư vào kênh này thì hãy liên lạc với Timcanho để được tư vấn nhất định. Chúc bạn sớm tìm được lô đất nền ưng ý!

Xem thêm: https://timcanho.vn/can-ho-thuong-mai-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ndndaily, blogrever, dantri)

Bài viết liên quan