Vay thế chấp là gì? Nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Vay thế chấp là gì? Đây là một hình thức cho vay truyền thống của ngân hàng để người sử dụng có thêm sự lựa chọn cho bản thân phục vụ cho nhu cầu tài chính là vay thế chấp.

Nhưng mọi người thường hay lầm giữa vay tín chấp và vay thế chấp nên dẫn đến những hiểu sai không đáng có trong việc vay vốn ngân hàng.

Nên ngoài vay tín chấp thì bạn sẽ có cơ hội huy động thêm nguồn vốn từ vay thế chấp, cùng Timcanho tìm hiểu thêm nhé:

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải cam kết vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay.

Ở đây chính là quyền lợi sở hữu. Ví dụ: bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Khi được tổ chức tài chính chấp thuận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn tuy nhiên giấy tờ chứng minh sở hữu thì được tổ chức tài chính giữ lại.

Vay thế chấp là gì? Nên vay tín chấp hay vay thế chấp | Timo.vn

Hình thức vay thế chấp nên được chọn lựa khi bạn phải cần những khoản đầu tư cần vốn lớn. Bởi số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn từ 70% đến 100% giá trị tài sản bạn thế chấp.

Lãi suất áp dụng cho hình thức vay này cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Thời gian vay linh hoạt kéo dài theo nhu cầu của người vay.

Lợi ích khi vay thế chấp tại ngân hàng

 • Số tiền được vay lớn (tối đa đến 100% giá trị tài sản đảm bảo), thích hợp với nhiều mục tiêu vay trả góp lâu dài như mua nhà, xây sửa nhà, mua ô tô, kinh doanh, du học…
 • Thời gian vay dài khoảng 20 năm, 25 năm làm giảm gánh nặng trả nợ.
 • Lãi suất cạnh tranh, với chương trình ưu đãi: Lãi suất có thể chỉ 6% – 8%/năm, hết ưu đãi lãi suất khoảng 10% -12%/năm.
 • khách hàng vẫn được sử dụng tài sản của mình.

Điều kiện và thủ tục để được vay thế chấp

1. Điều kiện để vay thế chấp là gì?

 • Có nguồn thu nhập ổn định, cam kết khả năng trả nợ.
 • Có tài sản cam kết phù hợp với từng ngân hàng.
 • Có lịch sử tín dụng tốt.

2. Thủ tục quan trọng khi vay thế chấp

 • Giấy tờ tùy thân: CMND, SHK…
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ
 • Giấy tờ pháp lý của tài sản bảo đảm.

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Bạn lựa chọn Vay tín chấp hay Vay thế chấp? - SmartBuddy Vietnam Blog

Đáp án là tùy theo nhu cầu bạn cần nguồn vốn và điều điện trả nợ của bạn với tổ chức tài chính ra sao nữa?

1. Về vay tín chấp

Nhu cầu mua sắm, tiêu sử dụng, cần vốn nhanh – khách hàng tham gia vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu sử dụngthư giãn của chính mình và gia đình (mua xe, sửa nhà, đi du lịch, cưới hỏi …).

Thế nên, các khoản vay theo cách thức vay tín chấp thường từ vài chục đến tối đa 100.000.000. Thời gian vay vốn đều tùy thuộc theo quy định của tổ chức tài chính và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 – 48 tháng. Nên bạn sẽ yên tâm về thời gian khá lâu.

2. Về vay thế chấp

Vay thế chấp khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn và tài sản đảm bảo thế chấp có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay. Lượng vay vốn có thể lên tới con số vài tỷ hoặc thêm nữa cho nhu cầu làm ăn kinh doanh, buôn bán.

Thế nhưnghãy cân nhắc kỹ hình thức chọn lựa cho nhu cầu bản thân, năng lực trả nợ của mình và nên đọc thêm kỹ thông tin khi quyết định vay vốn.

Tạm kết

Vậy là bạn đã hiểu vay thế chấp là gì rồi chứ? Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính khái quát và tham khảo. Bởi tùy theo mỗi ngân hàng sẽ có các quy định về thủ tục và điều kiện khác nhau.


Quỳnh Anh – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: vaytienaz, timo, thebank, taichinh)