Những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên thành công mà bạn nên biết

Liệu việc kinh doanh hiện nay có dễ thực hiện và cơ hội thành công cao? Việc kinh doanh luôn cần những yếu tố tiến quyết để thực hiện và những điều đó là các kỹ năng và kiến thức. Không phải ai cũng có khả năng phổ cập những yếu tố đó nên trong xã hội còn có sự giàu nghèo. Nhưng bạn thì không như vậy nên hôm nay timcanho sẽ tổng hợp những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên nhé.

Những lời khuyên thiết yếu khởi nghiệp cho sinh viên

Khởi nghiệp sinh viên biến mất là việc gì quá xa lạ nhưng không phải sinh viên nào cũng có thể khởi nghiệp trong thời gian còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì họ thiếu tiền đầu tư, thiếu nhân lực hoặc do vẫn chưa có ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên đúng đắn? Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì những sinh viên dám bản lĩnh khởi nghiệp rất đáng được đón nhận và hoan nghênh.

Trau dồi kinh nghiệm khởi nghiệp cho sinh viên từ sách

Sách luôn được xem là nguồn tri thức mở, không giới hạn cả không gian và thời gian. So với khởi nghiệp cũng thế, ngoài học hỏi kinh nghiệm từ người quen, người thân, bạn bè, sách chính là ưu tiên tìm kiếm số 1 mà bất cứ ai cũng nên chủ động trang bị cho bản thân. Phía dưới là 3 gợi ý về sách khởi nghiệp từ những tác giả là những nhà doanh nhân lão làng mà bất cứ ai trước khi mong muốn khởi nghiệp cũng đều nên đọc qua.

Phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 - Giáo dục Việt Nam
Những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên thành công mà bạn nên biết

Xem thêm: Có nên thuê thiết kế nội thất hay không 2021 ?

The Lean startup (Khởi nghiệp tinh gọn), Eric Ries

Nằm trong bộ những cuốn sách “must-read” dành cho các người khởi ngiệp, Khởi nghiệp tinh gọn giới thiệu những kiến thức và lý luận nhấn mạnh từ việc quản trị, chiến lựợc, tăng trưởng sản phẩm tới quản lý chúng ta.

Rework (Khác biệt để bứt phá), Jason Fried

Cuốn sách này sẽ hỗ trợ bạn thoát khỏi những lề thói xã hội đã ràng buộc bạn từ thuở bé và nâng tầm trí tuệ cao hơn bằng cách suy nghĩ sáng tạo, giúp cho bạn bứt phá vượt qua chính chính mình.

Launch! (Tạm dịch: Khai hỏa), Scott Duffy

Được ví như cẩm nang rèn luyện cho việc biến những idea thành hiện thực. Duffy nói ra rất nhiều ví dụ và câu chuyện có tính giải trí, và nói ra một khuôn khổ cơ bản để noi theo thông qua thời gian kinh doanh của chính ông (trong đó có cả việc bán công ty cuối cùng của ông cho Richard Branson và Virgin Group).

Những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên thành công mà bạn nên biết

Kiếm tiền từ mạng xã hội

Mạng xã hội không chỉ để giải trí, mà bạn còn có khả năng sử dụng nó để kiếm tiền. Dù là trang Facebook, Twitter hay kênh instagram, chỉ phải bạn dùng thành thạo và có lượng lớn người theo dõi, chúng ta có thể kiếm được thu nhập khổng lồ từ kênh này.

Ban đầu, trọng trách nhất bạn cần làm là có lượng người theo dõi và tương tác lớn, sau đó liên hệ với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho họ. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn thực sự biến thành một KOL (người ảnh hưởng) trên mạng xã hội và kiếm tiền từ nó.

Trở thành YouTuber

Nếu vừa mới tốt nghiệp, muốn khởi nghiệp làm giàu nhưng băn khoăn không biết sinh viên mới ra trường nên kinh doanh gì thì biến thành Youtuber cũng là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên xuất sắc cho bạn. Trend tăng trưởng nội dung clip, quảng cáo và tiếp thị bằng video đã mở ra thời cơ kiếm tiền cho những người trẻ, mặc dù bạn chỉ vừa mới ra trường.

Làm gì khi cạn ý tưởng viết content? - JobsGO Blog
Những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên thành công mà bạn nên biết

Để trở thành YouTuber, bạn chỉ cần chọn một đề tài mình quan tâm (game, âm nhạc, v.v. Theo xu hướng phổ biến) rồi nói ra các hướng dẫn hoặc nhận xét dễ dàng. Khi kênh của chúng ta có nhiều lượt sub và view, chúng ta có thể bắt tay vào làm bật kiếm tiền. Rất nhiều bạn trẻ đã kiếm được hàng chục tới hàng trăm triệu mỗi tháng chỉ bằng cách trở thành YouTuber và tạo ra một kênh clip thu hút.

Cung cấp dịch vụ Ship đồ ăn nhanh

Dịch vụ ship đồ ăn nhanh hiện đang là sân chơi của các ông lớn công nghệ nên thật khó tin khi gọi đó là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên hấp dẫn. Nhưng nếu như biết tận dụng cơ hội, bạn vẫn còn thị trường ngách. Ví dụ như chuyên làm shipper cho các tiệm bán đồ ăn Trực tuyến với phí thu hút hơn các phần mềm.

Bắt tay vào làm một trang Web / blog

Lập và giữ vững một trang Website / blog cũng là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên ít vốn, thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Chúng ta có thể viết về bất cứ điều gì bạn thích và giỏi (đánh giá sách, mĩ phẩm, đồ chơi, chia sẻ kinh nghiệm, v.v.). Một khi có lượng truy cập đáng kể, chúng ta có thể kiếm được thu nhập cao thông quả ads và Marketing liên kết.

Dịch vụ gia sư

Gia sư là một ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên ổn với những sinh viên mới tốt nghiệp có trình độ và năng lực diễn đạt, truyền tải kiến thức tốt. Đặc biệt sinh viên bán hàng dịch vụ này hầu như không mất vốn. Ban đầu, chúng ta có thể tìm hoạt động qua các trang việc làm, group trang Facebook hoặc qua người quen. Sau đấy, bạn cũng có thể tự tiếp thị cho chính mình trên kênh mạng xã hội.

Dịch vụ gia sư sẽ giúp ích cho bạn kiếm được nhiều tiền nếu bạn có thể. Hiện nay, phí gia sư thấp quan trọng là 100k / giờ, tuỳ thuộc vào trình độ của chúng ta. Như vậy, mỗi ngày chúng ta có thể dạy nhiều ca và có thu nhập cao hơn đối với nhiều ngành nghề khác. Khi đã có trải nghiệm, vốn và các mạng kết nối rộng rãi, bạn thậm chí có khả năng tự thành lập trung tâm gia sư Trực tuyến.

Mở tiệm tạp hóa thời công nghệ

Đây sẽ là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên tuyệt vời nếu như bạn có khoản vốn kha khá trên 100 triệu. Nếu như chưa hiểu mô hình này là gì thì Bạn có thể tham khảo tạp hóa công nghệ VinShop. Thay vì nhập hàng như kiểu truyền thống, Bạn có thể nhập sản phẩm và được giao tận địa điểm qua phần mềm VinShop như khi shopping Trực tuyến bình thường. Ngoài ra VinShop còn rất nhiều điểm mạnh như kết hợp trình thanh toán, quản trị kho hàng hàng, giúp đỡ ứng tiền vốn, cho nợ tiền hàng,… hỗ trợ tối đa cho các chủ tiệm.

Lời khuyên cho startup - phần 1: Giai đoạn lập kế hoạch
Những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên thành công mà bạn nên biết

Bán đồ ăn vặt cho người ăn kiêng

Đây chính là một ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên tại nhà khá hot hit hiện tại khi phong cách ăn uống healthy, ít chất béo đang lên ngôi. Sản phẩm đồ ăn vặt ăn kiêng đa số sẽ nhập khẩu từ nhãn hiệu nước ngoài hoặc là đồ ăn tươi tự làm. Loại đồ ăn này sẽ có giá tiền cao hơn quá nhiều so với đồ ăn vặt bình thường, cho phần trăm lãi cao. Để bán hàng, người chủ cần trang bị cho mình kiến thức nền tối thiểu về ẩm thực lành mạnh, đồ ăn kiêng trước đã nhé.

Bán quần áo thời trang trực tuyến

Nhắc đến ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên online thì không bao giờ thiếu được bán áo quần. Tuy thị trường đã rất bão hòa, tuy nhiên bạn vẫn có khả năng thành công nếu có được lợi thế cạnh tranh mạnh, điểm tốt của riêng mình, ví dụ như bán đồ đáng chú ý (đồ cosplay, đồ cho người béo, đồ người già,…) hoặc tự thiết kế với sở thích riêng.

Xem thêm: Có nên thuê thiết kế nội thất hay không 2021 ?

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: codon.vn, vinid.net, …)