Đất lục là gì? Mục tiêu sử dụng đất LUC là gì?

Đất lục là gì? Trong lĩnh vực thương mại BĐS, mọi người đã không để lại xa lạ với thuật ngữ đất LUC sử dụng để tạo ra. Vậy LUC là đất gì? Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Đất lục là gì?

Đất lục là gì? 1
Đất lục là gì?

LUC là đất gì? Dự theo Luật đất đai năm 2023 đã phân loại đất làm 3 loại chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và group đất chưa dùng. Các loại đất thường được thể hiện bằng ký hiệu chữ theo các quy định bắt buộc. Đất LUC là đất gì? LUC là loại đất chuyên trồng lúa nước – loại cây được thu hoạch theo mùa vụ và là nguồn lương thực chính cho cư dân, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này được ký hiệu chữ là LUC thu nhỏ trên bản đồ. Ký hiệu này do địa chủ đạo (Ban hành kèm theo Thông tư 25/2015/TT-BTNMT).

Xem thêm  Tổng hợp những kiến thức môi giới bất động sản nhà môi giới nên nằm lòng

Đất LUC có chuyển đổi qua đất thổ cư được không?

Đất LUC là đất gì mà một số người có được đất LUC (đất nông nghiệp) hiện nay có ý định chuyển sang đất thổ cư (đất phi nông nghiệp). Đất LUC được biết là có thể chuyển sang đất ở nhưng cần làm đúng theo một số thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Cần chọn lựa mảnh đất LUC đó có nằm trong diện quy hoạch đất ở không?

Bạn phải cần hiểu sâu xem LUC là đất gì và mảnh đất của mình có nằm trong diện quy hoạch đất ở không?

 • Nếu như không nằm trong diện quy hoạch đất ở thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề phức tạp khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi.
 • Nằm trong diện quy hoạch đất ở: thủ tục, giấy tờ chuyển đổi nhanh chóng, giản đơn và dễ dàng.

Có đủ điều kiện để chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang đất ở không?

LUC là đất gì? Bạn cần hiểu được mảnh đất mình muốn chuyển đổi có nằm trong diện quy hoạch chỉ được xem là điều kiện cần. Ngoài ra, mảnh đất còn phải thỏa những điều kiện sau đây:

 • Theo điều 106 Luật đất đai Ban hành năm 2013 thì mảnh đất cần có chứng từ chứng thực quyền sử dụng đất hợp pháp, minh bạch.
 • Còn thời gian sử dụng đất
 • Không bị vướng bất cứ tranh chấp, hay tranh chấp nào với nhà nước, cán bộ, người dân,…
 • Không bị kê biên bản để thực hiện thi hành án

Mục tiêu sử dụng đất LUC là gì?

Đất lục là gì 2
Mục tiêu sử dụng đất LUC là gì?

Theo Luật Đất đai, có thể thấy đất LUC được tính là nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng để trồng lúa nước nhằm bổ sung nguồn lương thực cho đời sống, trồng trọt hoặc chăn nuôi ở các địa phương. Lúa nước canh tác trên loại đất này còn được sử dụng để xuất khẩu đi các nước và mang về nguồn thu ngoại tệ lớn.

Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUC lên đất thổ cư

Đất LUC có quy định chuyển đổi ra sao? Trước khi mua và chuyển đổi đất LUC sang đất ở, bạn phải cần nắm một vài lưu ý sau:

Xác định trạng thái của đất LUC

Trước khi quyết định mua đất nông nghiệp (LUC), bạn cần tìm hiểu rõ xem mảnh đất đó có thuộc quy hoạch đất ở hay không. Đây là yếu tố hàng đầu để bạn xem xét liệu có nên mua mảnh đất đấy hay không, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bạn trong tương lai.

 • Trong hoàn cảnh nằm trong diện quy hoạch đất ở, bạn sẽ đơn giản làm thủ tục chuyển đổi mục tiêu dùng đất LUC.

 • Trong trường hợp không nằm trong diện quy hoạch đất ở, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LUC.

Điều kiện chuyển đổi

Đất LUC thuộc diện quy hoạch là điều kiện cần. Để hồ sơ có thể được xét duyệt, bạn phải cần chắc chắn một số điều kiện đủ như sau.

Những điều kiện đủ để chuyển đối đất LUC bao gồm:

 • Tại Điều 106 của Luật đất đai năm 2013, mảnh đất cần có giấy chứng thực quyền dùng theo định

 • Đất vẫn còn thời gian dùng, không hết hạn.

 • Đất không hề có tranh chấp và kiện tụng khi chuyển đổi.

 • Không bị lập biên bản để thực hiện thi hành án.

 • Mảnh đất đã được thanh toán phong phú chi phí xin chuyển đổi mục tiêu dùng.

Hợp đồng công chứng

Tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, việc mua bán – chuyển nhượng đất đai phải được làm hợp đồng văn bản, được công chứng tại cơ quan tính năng có thẩm quyền.

Nếu việc mua bán đất không làm đúng theo quy định này sẽ lập tự bị vô hiệu và hợp đồng sẽ không có thành quả.

Xem thêm Bất động sản nghỉ dưỡng, con gà liệu có đẻ trứng vàng?

Phí chuyển đổi đất LUC

Đất lục là gì 3
Phí chuyển đổi đất LUC

LUC là đất gì mà được chuyển đổi theo điểm B khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chuyển từ đất trồng lúa được Nhà nước quy định không thu tiền dùng sang đất ở:

“Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền dùng đất sang đất ở thì thu tiền dùng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục tiêu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Phương pháp tính số tiền dùng đất phải nộp như sau:

Số tiền sử dụng đất phải nộp = (Giá 1m2 đất ở – giá 1m2 đất trồng lúa) x diện tích được phép chuyển mục tiêu

Sở hữu xây nhà trên đất LUC không?

Đất lục là gì? Hiện nay Nhà nước chỉ cho phép người dân là chủ đất xây nhà trên đất thổ cư. Như vậy đối với đất LUC là loại đất chuyên canh tác lúa nước thì chưa được phép xây nhà trực tiếp ngay trên đất mà cần làm thủ tục chuyển đổi mục tiêu dùng trước. Chủ đất cần chuyển mục tiêu sử dụng đất từ chuyên canh lúa nước thành thổ cư.

Căn cứ theo Điều 57 Luật Đất đai 2013, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại các địa phương có khả năng cấp phép một vài loại đất chuyển đổi mục tiêu dùng, trong số đó có đất LUC. Ngoài ra, theo Điều 134, Viet Nam đang dùng các chủ đạo sách bảo vệ nguồn đất chuyên trồng lúa nước, cùng lúc đó làm giảm các hoàn cảnh xin chuyển đổi đất trồng lúa sang đáp ứng các mục tiêu phi nông nghiệp.

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ LUC lên thổ cư

Căn cứ theo các Điều 106 và 167 Luật Đất đai sửa đổi 2013, đất LUC mong muốn được chuyển đổi lên thổ cư cần phục vụ được một số điều kiện dưới đây:

Điều kiện cần

Không phải loại đất nào cũng đều được phép chuyển đổi lên thổ cư hoặc được cơ quan có thẩm quyền chuẩn y mong muốn chuyển mục tiêu dùng. Muốn chuyển đổi được thì chủ đất cần chú ý tìm hiểu xem mảnh đất của mình có đang thuộc diện quy hoạch lên thổ cư của địa phương hay không. Nếu như mảnh đất thuộc phân khu đang được quy hoạch lên đất ở thì bạn có khả năng đơn giản làm các thủ tục xin chuyển đổi mục tiêu sử dụng.

Tuy nhiên nếu mảnh đất không thuộc diện đang được địa phương quy hoạch thì đây sẽ là bất lợi lớn với chủ đất. Bạn có thể gặp rắc rối khi thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng, thậm chí là phải đợi vài năm. Các nhà đầu tư đất có trải nghiệm sẽ luôn kiểm duyệt kỹ coi liệu mảnh đất có đang thuộc diện quy hoạch thành đất ở hay không rồi mới quyết định mua đất để tránh thua lỗ hoặc bị “đóng băng” vốn trong thời gian dài.

Xem thêm Bất động sản nghỉ dưỡng, con gà liệu có đẻ trứng vàng?

Điều kiện đủ

Đất lục là gì 4
Điều kiện đủ

Đất lục là gì? Sau khi đã kiểm duyệt và lựa chọn mảnh đất đang trong diện quy hoạch thành đất ở của địa phương thì bạn cần phải lưu ý đến một số điều kiện dưới đây:

 • Mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền dùng đất theo đúng quy định.
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng mà Nhà nước cho phép.
 • Trong khi hành động chuyển đổi, mảnh đất không phát sinh tranh chấp cũng vậy bị Toà án lập biên bản thi hành án.
 • Mảnh đất đã được thanh toán phong phú chi phí xin chuyển đổi mục đích dùng.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về đất lục là gì? Mục tiêu sử dụng đất LUC là gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( mogi.vn. batdongsan.com.vn, reti.vn, … )