Những hệ lụy mà bạn không thể ngờ khi mua nhà xây thô

rủi ro khi mua nhà xây thô hinh ảnh

Với khách hàng, cái lợi dễ thấy của việc mua nhà xây thô là tiết giảm được số tiền phải bỏ ra mua căn hộ. Theo tính toán, chi phí hoàn thành chiếm 20-30% tổng mức đầu tư của một dự án. Dự án càng lên cao cấp, chi phí hoàn thiện càng lớn.

1. Mua nhà xây thô giúp tiết kiệm tiền?

nhà xây thô hình ảnh
Đáng chú ý, mua nhà thô, người mua cũng có thể tự mình hoàn thiện nội thất căn hộ theo ý mình.

Trong lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng thì việc bán nhà xây thô được coi là một phương thức đạt kết quả tốt. . Dự án càng cao cấp, chi phí hoàn thiện càng lớn. Việc bán căn hộ xây thô sẽ giúp chủ đầu tư thu được tiền từ khách hàng, cân đối được tài chính của dự án đồng thời tránh được nguy cơ hàng tồn kho

2. Phiền toái khi mua nhà xây thô

Phiền toái hình ảnh
Phiền toái khi mua nhà xây thô

Tuy nhiên, những phiền toái từ việc bàn giao nhà thô cũng đang khiến nhiều khách hàng phải “méo mặt”. Nhà xây thô còn gây rủi ro gia tăng số lượng biệt thự, nhà liền kề, chung cư bỏ hoang vốn đã nhan nhản khắp TP Hà Nội.

Còn nếu như thuê nhà thầu do chủ đầu tư chọn thì theo khách hàng nhiều nhà thầu không bảo đảm năng lực và giá hoàn thành cũng khá cao.

Rõ ràng việc nhận nhà xây thô với mục đích tiết kiệm chi phí là không khả thi và người mua nhà luôn “cầm dao đằng lưỡi”, chấp nhận sự thiệt thòi mà không hề biết kêu ai.

Ngoài tốn thêm chi phí, công sức để hoàn chỉnh, vấn đề kiểm tra chất lượng dịch vụ của chủ đầu tư khi chỉ nhận căn hộ xây thô cũng sẽ rất khó khăn. Việc mua nhà rồi bị chủ đầu tư “đem con bỏ chợ” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa kể sẽ xảy ra xung đột giữa cư dân cũ – cư dân mới do việc sửa chữa, hoàn thiện.

Dù việc bán nhà xây thô giúp lượng trao đổi tốt hơn rõ rệt nhờ mức giá được giảm xuống. nhưng khi đi vào hoàn thành, việc quản lý công nhân ra vào công trường và các thiết bị chung của tòa nhà là không hề dễ.

3. Có nên mua căn hộ bàn giao thô không?

tùy thuộc vào túi tiền của bạn
tùy thuộc vào túi tiền của bạn mà có nên mua căn hộ bàn giao thô

Nếu so sánh với căn hộ hoàn thành cơ bản (đã lắp một số phụ kiện như sàn gỗ, thiết bị nhà vệ sinh…) hay căn hộ nội thất hoàn thiện (đầy đủ các thiết bị như tủ bếp, máy lạnh…) thì chủ nhân căn hộ bàn giao thô (chỉ có tường và sàn bê tông) được toàn quyền thiết kế.

Có hai dạng căn hộ thô. Dạng thứ nhất là căn hộ chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, đường điện nước; tường xung quanh chỉ tô trát, chưa sơn, chưa lát sàn, chưa chia phòng, chưa có bất kỳ tiện ích nào khác bên trong. Dạng thứ 2 là căn hộ thô đã có tường phân chia giữa các khu vực.

Vậy câu trả lời là tùy thuộc vào túi tiền của bạn có bao nhiêu đi kèm với đó là những rủi ro kể trên

Lời kết 

Nhà nước cần có những biện pháp để quản lý vấn đề bán căn hộ/nhà xây thô. Thí dụ buộc chủ đầu tư phải cam kết với người dân về thời điểm hoàn thành căn hộ, tránh hiện trạng người mua để hoang hoặc chủ đầu tư phải đưa ra các gói hoàn thành để cho người dân chọn lựa, tìm kiếm một mức giá hợp nhất.

Có như thế mới có khả năng mang lại lợi ích cho đôi bên mà không tăng thêm các căn hộ “chết”, vốn dĩ đang tạo áp lực nặng nề trên thị trường.

Xem thêm: https://timcanho.vn/vay-the-chap-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ndndaily, blogrever, duanhud)