Phí bảo trì căn hộ là gì và phải đóng bao nhiêu ?

Nhu cầu đổi mới và bảo trì nhà cửa, căn hộ đang ngày càng 5được quan tâm. Vậy phí bảo trì là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé !!

Phí bảo trì là gì?

Phí bảo trì hay thường được gọi rõ hơn đấy chính là phí bảo trì chung cư được hiểu một cách dễ hiểu nhất đó chính là phí người ở chung cư phải đóng cho các chủ đầu tư để có khả năng sinh sống ở tại căn hộ đó.

XEM THÊM Tất thảy những loại chi phí phải đóng khi ở chung cư

Phí bảo trì phải đóng là bao nhiêu?

Theo quy định thì người dân phải đóng 2% giá trị căn nhà cho phí bảo trì khoản tiền này tính vào tiền thuê mua nhà, tiền bán nhà.

Loại phí này đã được ghi chính xác trong hợp đồng bán nhà và người mua nhà phải đóng khi nhận bàn giao nhà.

Trong khoảng 7 ngày khi mang lại được phí bảo trì thì chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí cho Ban quản trị để họ thực hiện công việc quản trị.

Trong trường hợp không bàn giao lại kinh phí thì sẽ sử dụng cách thức làm cưỡng chế. Ban quản trị sẽ gửi một văn bản đến UBND cấp tỉnh đòi hỏi chủ đầu tư bàn giao lại kinh phí.

tùy vào từng mức độ mà sẽ có những biện pháp cưỡng chế không giống nhau theo đúng luật pháp.

XEM THÊM Thuê nhà nguyên căn: Giải pháp tiết kiệm chi phí

Ai là người nộp phí bảo trì?

Pháp luật hiện hành chưa nói rõ về vấn đề này dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư đã áp dụng tùy tiện việc thu phí.

Có chủ đầu tư thì thu một lần ngay khi ký hợp đồng với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư lại thu khoản phí này đối với người sở hữu căn hộ trước khi căn hộ được đưa vào dùng.

Thế nhưng theo khảo sát từ một số nhà đầu tư chuyên bán căn hộ thì hầu như các chủ đầu tư đều thu khoản phí này khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với người mua trước tiên.

Quản trịdùng phí bảo trì chung cư như thế nào?

Theo Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế quản lý dùng nhà chung cư, trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào dùng và có 50% căn hộ được bán trở lên.

Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đấy.

Quy định này nhằm bảo đảm các căn hộ khác khi không được chủ đầu tư bán hết, tức là không đưa vào vận dụng hay do chủ đầu tư sử dụng thì cũng phải trả phí bảo trì chung cư như những căn hộ khác.

XEM THÊM Luật sở hữu căn hộ chung cư và những điều cần phải biết

Thu phí bảo trì khi hết thời hạn bảo hành chung cư hoặc giãn thu

Thường thì các chủ đầu tư khi đưa các chung cư vào vận dụng đều có bảo hành trong thời gian vài năm.

Việc quy định thu phí bảo trì chung cư ngay khi mua bán căn hộ là chưa quan trọng, gây thêm khó khăn cho người dân.

Giả sử căn hộ chung cư trung bình khoảng một tỷ thì người mua phải đóng phí bảo trì 20 triệu.

Sẻ chia khó khăn với người mua nhà, vào thời điểm hiện tạimột số chủ đầu tư cũng đã cho phép người mua chung cư tiến hành trả phí bảo trì chung cư làm nhiều lần trong nhiều năm.

Việc này đã làm giảm thiểu phần nào khó khăn cho người mua nhà và được sự ủng hộ rất lớn từ người mua nhà.

Việc quy định linh động như vậy sẽ tránh được các tranh chấp không cần thiết trong thời buổi khó khăn vào thời điểm hiện tại cũng giống như giúp người dân giảm thiểu khó khăn tài chính, đóng nhiều lần thay vì một lần.

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: nguyenmanhninh.com, tiendoduan.org, luatvietnam.vn