Những rủi ro khi mua phải nhà đất bị dính quy hoạch

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của người mua nhà đất là kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất hoặc ngôi nhà mà họ định mua. tuy nhiên, có những trường hợp người mua vì vui mừng tìm được nhà đất có giá tốt hoặc phù hợp với phong thủy mà bỏ qua bước này, khiến họ mua mua phải nhà đất quy hoạch.

nhung rui ro khi mua phai nha dat bi dinh quy hoach 3153 - Những rủi ro khi mua phải nhà đất bị dính quy hoạch
Những rủi ro khi mua nhà đất giải tỏa

1. Người bán nhà đất trong diện quy hoạch có “phạm luật” không?

Theo Khoản 2, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013, kể cả những lúc quy hoạch sử dụng đất đã được đưa ra tuy nhiên vẫn chưa “rơi” vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận/huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng của mình. Bao gồm việc chuyển nhượng mảnh đất. Kể cả khi quận/huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, nhưng miếng đất vẫn chưa tới thời hạn thu hồi, thì người sử dụng đất đương nhiên được tiếp tục các quyền sử dụng của mình. Ngoại trừ xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có, người sử dụng đất phải được đơn vị có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, người bán nhà đất không sai, chỉ có người mua đất là đồng nghĩa với rủi ro. Câu nói “chỉ có người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm” cực kỳ chuẩn xác trong trường hợp này.

2. Những rủi ro khi mua nhà đất “dính” quy hoạch là gì?

ban nha 1 - Những rủi ro khi mua phải nhà đất bị dính quy hoạch
Những rủi ro khi mua nhà đất “dính” quy hoạch là gì?

Trường hợp bán nhà

Khi bạn cần tiền, mong muốn bán lại căn nhà, lô đất nằm trong diện bị quy hoạch thì rất khó bán được dù vị trí có “nóng sốt” cỡ nào. Bởi nếu những người đến xem và ưng ý lên phường/xã hỏi thăm rồi biết được đó là đất nằm trong dự án quy hoạch thì khả năng họ từ bỏ là rất cao. Kể cả bạn có hạ giá xuống, cũng hiếm có ai “dám” mua.

Hoặc trong trường hợp bạn mong muốn thế chấp nhà, đất để vay ngân hàng, với đặc điểm nằm trong quy hoạch, ngân hàng cũng sẽ không duyệt hồ sơ vay của bạn. Viễn cảnh “bán không được mà để vậy cũng không xong” là lý do khiến ai cũng ngán ngẩm việc mua nhầm nhà đất “dính” quy hoạch.

Trường hợp xây lại nhà

Còn nếu như quyết định xây lại nhà, chắc chắn 100% là bạn sẽ gặp rắc rối với miếng đất đã “dính” quy hoạch. Bạn lên phường/xã xin cấp phép xây dựng, người ta cùng lắm cho phép sửa lại căn nhà cũ. Phần đông người vì không được cấp phép theo ý mong muốn, còn quyết định xây chui. Mà đã xây chui thì thực trạng ngôi nhà sẽ khác với bản vẽ in trên sổ hồng, sau này mong muốn xin phép phường để thực hiện công việc gì cũng khó, hoặc mong muốn bán nhà thì “mất giá” là chuyện đương nhiên, bởi xây dựng chui nên lấy đâu ra giấy hoàn công.

Quan trọng là khi mà bạn mua nhà đất với ý định an cư lâu dài nhưng rồi phải chấp nhận bị thu hồi (dù được bồi thường theo quy định) vì lô đất đó đã bị quy hoạch từ lâu, gây phung phí công sức đầu tư, bồi bổ và cuộc sống của gia đình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, dễ thấy đặc biệt là phải tìm kiếm một chỗ ở mới.

3. Làm thế nào để tránh mua nhà đất bị quy hoạch?

Tâm lý vững

tâm ly vưng - Những rủi ro khi mua phải nhà đất bị dính quy hoạch
Tâm lý phải vững

Trước hết, bạn cần tỉnh táo, “vui nhưng đừng vui quá” khi tìm được nhà đất rẻ mà quên đi bước kiểm tra quy hoạch. Đặc biệt là, bạn nên sáng suốt trước những “chiêu trò” chốt bán của “cò đất”, kiểu như nếu như không xuống cọc ngay sẽ mất cơ hội mua nhà giá tốt này, …

Liên hệ cơ quan có thẩm quyền

Trước khi quyết định mua, bạn phải cần liên hệ càng nhiều đơn vị nhà nước liên quan đến thông tin quy hoạch đất đai để tìm hiểu càng tốt. Đó là: cán bộ địa chính UBND cấp xã/phường, phòng Tài nguyên cấp huyện/quận, phòng Quản lý đô thị cấp tỉnh/thành phố/quận, trung tâm Phát triển Quỹ đất đô thị, trung tâm Xây dựng công trình và đô thị thành phố, hoặc các phòng công chứng,…

Ngoài rabạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của ngân hàng. Trong hồ sơ xin vay nên có giấy xác nhận trạng thái bất động sản, cho biết đất có nằm trong quy hoạch không, có đang bị mâu thuẫn với ai không. Đây là giấy do địa phương cấp cho người chủ của bất động sản, tức bên bán nhà đất, với điều kiện phải nộp bản gốc sổ hồng. Đối với ngân hàng, nếu như Giấy xác nhận trạng thái bất động sản ghi là: nằm trong quy hoạch đất giao thông (có một con đường bắn ngang miếng đất) hoặc công trình công cộng (như công viên, trường đại học,…) thì gần như chẳng có ngân hàng nào chấp nhận cho bạn vay.

Lời kết

Tóm lại, người mua nhà đất đừng nên coi thường câu chuyện quy hoạch. Bởi nếu như một ngày căn nhà, lô đất của bạn buộc phải “động” đến các sai lầm pháp lý thì rất dễ lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Với loại tài sản có giá trị cao như bất động sản, tuyệt đối không thể bị lừa! Nếu bạn cần mua bán nhà đất mà không mong muốn mệt mỏi vì những vướng mắc pháp lý thì hãy liên hệ Timcanhovn ngay hôm nay!

Xem thêm: https://timcanho.vn/can-ho-thuong-mai-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: cafeland, luatduonggia, dantri)

Bài viết liên quan