Những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà

Bài viết này mình xin điểm qua những điểm sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà bạn phải cần lưu lại. Nó sẽ vô cùng hữu ích với bạn khi có nhu cầu mua nhà đấy.

Bởi nó ảnh hưởng tới quyền lợi của bạn. Đừng vội lướt qua, hãy bỏ vài phút ra tham khảo. Bởi lẽ, sẽ có thời điểm bạn có nhu cầu cần thuê.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng dân sự thông dụng theo đấy, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà dùng trong thời hạn thỏa thuận và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

nhung sai sot thuong gap khi lam hop dong thue nha 2776 - Những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ở cũng phải được lập thành văn bản có chứng thực của công chứng nhà nước hoặc chứng nhận của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và các bên phải đăng kí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên.

Những sai sót khi làm hợp đồng thuê nhà

1. Công chứng, chứng nhận Hợp đồng

Việc công chứng, chứng thực là tự nguyện và theo yêu cầu của đôi bên. Vì vậy, hợp đồng cho thuê nhà hay được các bên ký tay với nhau sẽ có hiệu lực. Bởi, pháp luật vẫn chưa có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng nhận các Hợp đồng cho thuê nhà hoặc cho thuê quyền dùng đất.

Do đó, để cam kết an toàn thì phải nên nhờ luật sư tư vấn thêm về hạng mục này.

2. Sai sót về tiền đặt cọc

Có lẽ, đây là sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà mà mọi người thường thấy phải. Để cam kết quyền lợi cho đôi bên, cần có điều khoản đặt cọc và bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một khoản tiền đặt cọc đảm bảo thực hiện Hợp đồng.

nhung sai sot thuong gap khi lam hop dong thue nha 2776 1 - Những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà

Cần làm rõ vấn đề này để tránh những vấn đề tranh cãi giữa đôi bên khi có sự cố về hư hỏng hoặc bên thuê có nhu cầu đi không ở nữa và muốn nhận tiền cọc lại.

3. Đồng tiền và cách thức thanh toán

Một vài bên cho thuê vì nhiều nguyên nhân muốn quy định giá cho thuê bằng tiền đô la Mỹ mà không biết rằng việc quy định thanh toán bằng bất kỳ ngoại tệ nào chẳng phải là Việt Nam Đồng sẽ làm cho Hợp đồng vô hiệu khi một trong các bên khởi kiện yêu cầu tòa án xử lý.

Hậu quả của việc Hợp đồng vô hiệu bình thường sẽ gây bất lợi lớn cho người cho thuê vì phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà bên thuê đã thanh toán cho bên cho thuê.

vậy chú ý là giá và đồng tiền thanh toán trong Hợp đồng phải được ghi bằng đất nước ta Đồng.

4. Vi phạm hợp đồng

nhung sai sot thuong gap khi lam hop dong thue nha 2776 2 - Những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà

Thường thì là vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê của bên thuê, vì thế để cam kết quyền lợi của bên cho thuê thì bên cho thuê nên quy định điều này thật chặt, lưu ý đến các mốc thời gian phải thanh toán tiền thuê và thời hạn được trễ tối đa là bao nhiêu?

5. Một số điều khoản khác trong hợp đồng

Đọc kỹ điều khoản khác trong hợp đồng trước khi ký

  • Điều khoản về quyền ra vào nhà đất
  • Điều khoản về tuân thủ pháp luật của bên thuê,
  • Thông tin đảm bảo nhà đất không có mâu thuẫn của bên cho thuê
  • Thông tin về thời hạn hợp đồng
  • Các đảm bảo của các bên phải rõ ràng, minh bạch.

Tạm kết

Trên đây là một số sai sót khi làm hợp đồng thuê nhà, bên cạnh đấy trong lúc thực hiện các công việc ảnh hưởng đến Hợp đồng thuê nhà đất. Các bên cũng nên lưu ý thêm các điều khoản khác như:

  • Quyền ra vào nhà đất
  • Tuân thủ pháp luật của bên thuê
  • Cam kết nhà đất vẫn chưa có tranh chấp của bên cho thuê
  • Thời hạn hợp đồng, đảm bảo của các bên,…

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để đọc bài viết!

Xem thêm: Bất Động Sản là gì? Và kinh doanh Bất Động Sản là gì ?


Quỳnh Anh – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: luatminhkhue, ecoparkrooms, giathuecanho)

Bài viết liên quan