Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Hình thức hợp đồng thuê nhà phổ biến

Hợp đồng cho thuê là hợp đồng hợp pháp theo đó người chủ có được của một tài sản, cung cấp cho ai đấy quyền dùng tài sản đấy trong một khoảng thời gian nhất định để đổi thu thập tiền thuê định kỳ. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Hợp đồng thuê nhà ở là gì ?

hop dong thue nha o la gi hinh thuc hop dong thue nha pho bien 4214 - Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Hình thức hợp đồng thuê nhà phổ biến
Hợp đồng thuê nhà ở là gì ?

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng dân sự thông dụng theo đấy, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà dùng trong thời hạn deal và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà ở cũng phải được lập thành văn bản có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và các bên phải đăng kí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên.

Giá thuê nhà ở do các bên thoả thuận. Trong hoàn cảnh pháp luật có quy định về khung giá thuê nhà ở thì giá thuê không được vượt khung giá đấy.

Xem thêm Tổng hợp những dự án bất động sản tại TP.HCM 2020

Dấu hiệu của Hợp đồng cho thuê tài sản

Luôn là hợp đồng có đền bù

Mục tiêu của bên thuê là nhằm được sử dụng tài sản của người xung quanh trong một thời hạn chắc chắn, ngược lại, bên cho thuê nhắm đến việc mang lại được một khoản tiền khi cho người đối diện sử dụng tài sản của mình. Vì lẽ đó, khi hợp đồng thuê được xác lập thì mỗi bên đều chuyển giao cho nhau những lợi ích, trong số đó, bên cho thuê chuyển giao cho bên thuê quyền khai thác tác dụng của tài sản, bên thuê chuyển giao cho bên cho thuê một khoản tiền (tiền thuê tài sản).

Có khả năng là hợp đồng ưng thuận, có thể là hợp đồng thực tế

hop dong thue nha o la gi hinh thuc hop dong thue nha pho bien 4214 1 - Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Hình thức hợp đồng thuê nhà phổ biến
Có khả năng là hợp đồng ưng thuận, có thể là hợp đồng thực tế

Do pháp luật hiện hành không hề có quy định khác về thời điểm có hiệu lực của các hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản, cùng lúc đó qua tính chất của hợp đồng thuê tài sản nên có thể nói rằng, tùy từng trường hợp mà hợp đồng thuê tài sản là hợp đồng ưng thuận hay họp đồng thực tế.

Nếu các bên không hề có thỏa thuận khác về thời điểm có hiệu lực thì hợp đồng thuê tài sản là một hợp đồng ưng thuận bởi tại thời điểm giao kết, họp đồng đã phát sinh hiệu lực dù tài sản thuê chưa được chuyển giao thực tế. Nếu như các bên đã deal hợp đồng chỉ có hiệu lực khi bên cho thuê đã chuyển giao tài sản thuê cho bên thuê thì hợp đồng đấy là một hợp đồng thực tế.

Là hợp đồng song vụ

Từ thời điểm có hiệu lực, các bên trong hợp đồng thuê tài sản đều có quyền và nghĩa vụ đối với nhau.

Ngoài ra, về đối tượng của hợp đồng thuê tài sản, tài sản thuê phải hiện hữu ở dạng vật và phải là vật không tiêu hao.

Hình thức của hợp đồng thuê nhà

Theo điều 121 Luật nhà ở 2014 quy định: “Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”.

Thuê nhà là một loại giao dịch đặc biệt và cần phải có tính chuẩn xác cao nhằm deal về quyền và nghĩa vụ của các bên trong khi thuê nhà cũng như một căn cứ có tính chính xác cao nhằm xử lý tranh chấp giữa các bên. Vì lẽ đó, hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản nhưng không không thể không phải công chứng, chứng nhận mà tùy thuộc theo mong muốn của các bên.

Xem thêm Những sai sót thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà

hop dong thue nha o la gi hinh thuc hop dong thue nha pho bien 4214 2 - Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Hình thức hợp đồng thuê nhà phổ biến
Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê theo Điều 131 Luật nhà ở 2014, Hợp đồng thuê nhà chấm dứt trong các trường hợp sau:

– Trường hợp thuê nhà thược quyền sở hữu nhà nước.

– Hoàn cảnh thuê nhà không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong những trường hợp sau đây:

+ Hợp đồng thuê nhà hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không lựa chọn thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà thông cáo cho bên thuê nhà biết việc chấm dứt hợp đồng;

+ Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

– Nhà cho thuê không còn;

– Bên thuê nhà chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

– Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để dùng vào các mục tiêu khác. Bên cho thuê phải Thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

Tóm tắt câu hỏi

Gởi Luật sư, tôi hiện nay đã có một hợp đồng thuê nhà ở 5 năm. Ngày nay, mới được 3 năm nhưng tôi đã có đủ tiền để mua đất, xây nhà có thể tôi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Việc tôi chấm dứt hợp đồng như vậy có được không, bởi vì trong hợp đồng của tôi không hề có nhắc đến nỗi lo này. Vậy tôi có quyền đơn phương tự chấm dứt hay không? Cảm ơn Luật sư.

Xem thêm Thuế tài sản là gì​? Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản

Luật sư tư vấn

hop dong thue nha o la gi hinh thuc hop dong thue nha pho bien 4214 3 - Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Hình thức hợp đồng thuê nhà phổ biến
Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

Theo quy định tại Điều 131, Luật nhà ở đã quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

1. Trường hợp thuê nhà ở thược quyền sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được làm khi có một trong các hoàn cảnh quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

2. Trường hợp thuê nhà ở không thược quyền sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không chọn lựa thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở Thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

c) Nhà ở cho thuê không còn;

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về hợp đồng thuê nhà ở là gì? Hình thức hợp đồng thuê nhà phổ biến. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( luatminhkhue.vn. lawkey.vn, luatduonggia.vn, … )

Bài viết liên quan