Thị trường người bán là gì? Đặc điểm của thị trường của người bán

Thị trường người hay còn được biết đến là seller’s market là trạng thái thị trường hiện hữu ngày 1 ngày 2. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Thị trường người bán là gì?

thi truong nguoi ban la gi dac diem cua thi truong cua nguoi ban 4208 - Thị trường người bán là gì? Đặc điểm của thị trường của người bán
Thị trường người bán là gì?

Thị trường người bán (seller’s market) là tình trạng thị trường tồn tại ngày 1 ngày 2, trong đó có trạng thái dư cầu về hàng hóa và dịch vụ tại mức giá hiện hành, giúp cho cái giá tăng theo hướng có lợi cho người bán. Trái lại với tình trạng này là thị trường người mua.

Xem thêm Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay có nên đầu tư

Khái niệm dư cầu

Dư cầu hay thiếu hụt (excess demand or shortage) là tình hình trong đó lượng cầu về một mặt hàng (OQ2 trong hình mô tả) vượt quá lượng cung (OQ1) tại mức giá hiện hành trên thị trường (OP). Trong thị trường cạnh tranh, tình trạng dư cầu tạo ra áp lực làm cho giá cả giảm xuống. Nguyên nhân ở đây là các nhà sản xuất buộc phải giảm giá để bán hết lượng hàng dư ra. Tuy vậy, trên những thị trường có sự làm chủ của chính phủ, tình trạng dư cầu hay không đủ hụt có khả năng tồn tại trong thời gian dài.

Trên thực tế, các nhà sản xuất không biết rõ vị trí của giá cân bằng và số lượng. Họ chỉ đơn giản là phục vụ với các điều kiện biểu hiện mình trong thị trường thông qua thiếu hụt hoặc thặng dư tăng trưởng theo thời gian.

Đặc điểm của thị trường của người bán

Thị trường của người bán có điểm đặc biệt là giá bán cao hơn và thời gian sale mau chóng hơn so sánh với thị trường của người mua. Những người mua phải cạnh tranh với nhau vì nguồn cung nhà hạn chế. Do đó, trong loại thị trường này thường xảy ra các cuộc chiến đấu thầu, gây ra việc nhà được bán với giá đắt hơn giá niêm yết.

Bí quyết xây dựng kế hoạch trong thị trường của người bán

thi truong nguoi ban la gi dac diem cua thi truong cua nguoi ban 4208 1 - Thị trường người bán là gì? Đặc điểm của thị trường của người bán
Bí quyết xây dựng kế hoạch trong thị trường của người bán

Đối với người bán

Bạn vẫn phải làm cho ngôi nhà của mình hấp dẫn đối với người mua, Ngay cả khi sự cạnh tranh trên thị trường không quá gay gắt. Bạn có khả năng định giá căn nhà của mình ở mức cao, nhưng điều quan trọng là phải kiểm duyệt các nhà đất tương tự trong cùng khu vực để chắc chắn bạn không định giá quá cao.

Đừng quá tham lam, bởi vì điều đó có khả năng phản tác dụng. Nếu bạn định giá căn nhà của mình quá cao so với tình trạng hiện tại, căn nhà của bạn sẽ trở thành khó bán. Khi bất động sản được rao bán quá lâu trên thị trường, người mua thường hoài nghi có điều gì đấy không ổn khiến ngôi nhà khó bán tới vậy.

Đối với người mua:

Bạn có thể cân nhắc mong đợi cho đến khi điều kiện thị trường thuận lợi hơn cho bạn. Nếu như không thể chờ đợi, bạn nên hành động và đưa ra quyết định nhanh chóng ngay khi tìm thấy bất động sản vừa ý.

Xem thêm Bất động sản nghỉ dưỡng, con gà liệu có đẻ trứng vàng?

Thị trường trong mua bán và sáp nhập

thi truong nguoi ban la gi dac diem cua thi truong cua nguoi ban 4208 2 - Thị trường người bán là gì? Đặc điểm của thị trường của người bán
Thị trường trong mua bán và sáp nhập

Nhiều yếu tố có khả năng góp phần vào thị trường của người bán. Bao gồm các:

– Lãi suất vay thế chấp thấp.

– Tăng trưởng trong thị trường việc làm địa phương.

– Các giới hạn tăng trưởng do chính quyền địa phương áp đặt khiến nguồn cung thấp.

Thị trường người bán hãy xem thành phố San Francisco là một ví dụ. Khi lĩnh vực công nghệ phát triển, mọi người đổ xô đến San Francisco để theo đuổi những công việc được trả lương cao. Điều này tạo ra một dòng mong muốn về nhà ở. Tuy nhiên luật phát triển địa phương tránh phạm vi tăng trưởng nhà ở mới, khiến nguồn cung thấp. Hai yếu tố đã hội tụ để tạo ra một thị trường người bán cực đoan trong thành phố mà hiếm khi có thể thoái lui.

Vào năm 2020, đại dịch COVID-19 đe dọa biến thị trường của người bán ở San Francisco thành thị trường của người mua khi những người trẻ tuổi rời thành phố để thực hiện công việc từ xa trong các thị trường nhà ở rẻ hơn. Thay vào đó, người mua đã tận dụng lãi suất thế chấp thấp kỷ lục để đưa ra lời đề nghị đối với số lượng nhà có hạn trên thị trường

Xác định thời điểm thị trường của người bán và thị trường của người mua như thế nào?

Lượng nhà còn tồn đọng: Nói chung, càng có những nhà được rao bán thì càng có những năng lực đấy là thị trường của người mua. Mặt khác, ít chọn lựa bất động sản hơn thường có lợi cho người bán.

Số ngày có mặt trên thị trường và giá bán: nếu một ngôi nhà được rao bán trên thị trường trong một thời gian dài, thì chủ nhà sẽ sẵn sàng giảm giá bán. Tình trạng này xuất hiện tương đối phổ biến thì đây có thể là dấu hiệu của thị trường của người mua. Quan trọng là với tư cách là một người mua, bạn cần phải xem xét nhiều bất động sản để chọn lựa xem tình trạng trên là xu thế rộng rãi trong khu vực hay chỉ là trạng thái hiện diện đối với một vài căn nhà riêng lẻ.

Xem thêm Môi giới bất đông sản là gì và tất tần tật những điều cần biết

Thị trường của người bán trong M&A

thi truong nguoi ban la gi dac diem cua thi truong cua nguoi ban 4208 3 - Thị trường người bán là gì? Đặc điểm của thị trường của người bán
Thị trường của người bán trong M&A

Thị trường người bán những điều kiện chắc chắn tạo ra thị trường người bán trong thực trạng doanh nghiệp. Một lần nữa, mong muốn dư thừa đối với một tài sản bị hạn chế về nguồn cung sẽ chuyển cán cân quyền lực sang bên bán trong việc định giá. Nhu cầu được kích thích và củng cố bởi môi trường kinh tế tích cực, lãi suất thấp hoặc khiêm tốn, số dư tiền mặt cao, thu nhập cao và các lý do khác.

Khi các giám đốc điều hành của một công ty tự tin về triển vọng tương lai của nó, họ sẽ sẵn sàng trả những khoản phí bảo hiểm lớn hơn cho những tài sản có thành quả khan hiếm. Các doanh nghiệp mục đích này có khả năng có giá trị thương hiệu vượt trội, công nghệ mới nhất hoặc hàng đầu, thị phần thống trị trong khu vực hoặc địa lý mặt hàng hoặc mạng lưới cung cấp hiệu quả khó có khả năng làm mới. Cho dù lý do gì cho sự khan hiếm tương đối của nó, công ty, nếu như quyết định bán mình

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về thị trường người bán là gì? Đặc điểm của thị trường của người bán. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vietnamfinance.vn. nhadatvui.vn, chiakhoaphapluat.vn, … )

Bài viết liên quan