Thị trường người mua là gì? Thị trường người mua có đặc điểm gì?

Thị trường người mua là tình huống trong một thị trường mà cung vượt quá cầu, giúp người mua có lợi thế hơn người bán trong khi thương thuyết về giá. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Thị trường người mua là gì?

Thị trường người mua 1
Thị trường của người mua là gì?

– Thị trường của người mua (Buyer’s Market) đề cập đến một tình huống trong đó những điều chỉnh đối với các điều kiện kinh tế căn bản hình thành cung và cầu có nghĩa là người mua có lợi thế hơn người bán trong các cuộc thương thảo về cái giá. Thị trường người mua hiện hữu khi những người mong muốn mua nhà có những quyền thương thảo hơn những người bán nhà.

– Thị trường xuất hiện khi có nhiều căn nhà trên thị trường hơn số người mua. Trong thị trường, người mua có nhiều quyền bàn bạc hơn vì họ biết rằng họ có khả năng dễ dàng tiếp tục và đạt cho được các điều khoản mơ ước của họ đối với một bất động sản khác. Khái niệm thị trường bắt nguồn từ quy luật cung và cầu.

Xem thêm Phong cách tối giản Minimalism là gì? Xu hướng thiết kế hiện đại

Đặc điểm thị trường của người mua

Trong thị trường của người mua ở lĩnh vực bất động sản, nhà ở có xu thế được bán với giá thấp hơn và được rao bán trong một thời gian dài hơn trước khi nhận được một lời đề nghị mua.

Sự cạnh tranh trên thị trường tồn tại giữa những người bán, họ thường phải tham gia vào cuộc chiến giá cả để lôi kéo người mua đưa ra lời đề xuất mua nhà của họ.

Xây dựng kế hoạch trong thị trường của người mua

Thị trường người mua 2
Xây dựng kế hoạch trong thị trường của người mua

Tùy thuộc theo việc bạn là người mua hay người bán, hãy cân nhắc các cách này để xây dựng chiến lược trong thị trường.

Đối với người bán

Hãy tự đặt câu hỏi xem bạn có thật sự buộc phải bán nhà ngay lập tức. Nếu không, bạn có thể trì hoãn việc rao bán nhà cho đến khi thị trường thay đổi. Tuy nhiên, bạn đang ở trong thị trường không phải là bạn không cần chuẩn bị gì cho bất động sản trước khi bán. Hãy hỏi nhà môi giới bất động sản của bạn về các đề xuất cải tiến và nâng cấp tiềm năng có thể mang lại lợi tức đầu tư vững chắc cho bạn. Quan trọng là bạn phải xác định được khi nào là thời điểm tốt nhất để bán nhà.

Đối với người mua

Bạn đã chọn được thời điểm rất lý tưởng để mua nhà. Vì không có nhiều sự cạnh tranh với những người mua tiềm năng khác nên bạn không cần phải vội vàng khi lựa chọn bất động sản. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các bất động sản trong “tầm ngắm” của bạn để đưa rõ ra đề xuất mua thích hợp. Thậm chí, Ngay cả khi bạn chẳng thể thương thảo về giá nhà với người bán, bạn vẫn có khả năng chiếm lợi thế với các lợi ích khác, ví dụ đòi hỏi người bán nâng cấp hoặc sửa chữa theo ý bạn.

Ví dụ về thị trường của người mua

Thị trường người mua đề cập đến tình huống mà người mua có lợi thế hơn người bán trong các cuộc bàn bạc về cái giá. Khi những điều chỉnh trên thị trường xuất hiện làm tăng cung, giảm cầu hoặc cả hai, thì thị trường có thể xuất hiện. Thị trường thường được sử dụng để mô tả các điều kiện trên thị trường bất động sản, nhưng nó có thể ứng dụng cho bất kỳ loại thị trường nào mà các điều kiện có lợi cho người mua.

– Thị trường đến từ những điều chỉnh trong điều kiện thị trường có lợi cho hơn người bán. Bất cứ điều gì làm tăng cấp độ nhanh chóng bán của người bán hoặc tránh cấp độ khẩn cấp mua của người mua sẽ có xu hướng sản sinh ra thị trường. Về mặt lý thuyết kinh tế, việc làm này có thể được miêu tả bằng cách dùng quy luật cung và cầu

Xem thêm Đô thị là gì? Đô thị gồm có những loại nào?

Làm thế nào để lựa chọn thị trường của bán và thị trường người mua?

Thị trường người mua 3
Làm thế nào để lựa chọn thị trường của bán và thị trường?

Dưới đây là một vài yếu tố chủ đạo giúp bạn chọn lựa khu vực đấy là thị trường hay thị trường của người bán:

Lượng nhà còn tồn đọng

Nói chung, càng có nhiều nhà được rao bán thì càng có nhiều năng lực đấy là thị trường. Mặt khác, ít xác định bất động sản hơn thường sở hữu lợi cho người bán.

Số ngày xuất hiện trên thị trường và giá bán

Nếu như một ngôi nhà được rao bán trên thị trường trong một thời gian dài, thì chủ nhà sẽ sẵn sàng giảm giá bán. Tình trạng này xuất hiện tương đối phổ biến thì đây có khả năng là dấu hiệu của thị trường. Đặc biệt là với tư cách là một người mua, bạn nên cân nhắc nhiều bất động sản để lựa chọn coi trạng thái trên là xu hướng phổ biến trong khu vực hay chỉ là tình trạng có mặt đối với một số căn nhà riêng lẻ.

Xem thêm Điểm qua tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Xu thế thị trường địa phương

Thị trường người mua 4
Xu thế thị trường địa phương

Thị trường người mua đừng bỏ qua dữ liệu và xu hướng nhà ở địa phương. Chẳng hạn, nếu như bạn cảm nhận rằng giá đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, thì đó có thể là biểu hiện cho chúng ta thấy bạn đang ở trong thị trường của người bán. Mặt khác, nếu như giá vẫn giữ nguyên hoặc giảm, người mua có thể chiếm thế thượng phong.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về Thị trường người mua là gì? Thị trường của người mua có đặc điểm gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( cafeland.vn. kinhtevimo.vn, chiakhoaphapluat.vn, … )