Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công

Kinh doanh không hề khó như mọi người vẫn thường nghĩ. Không có gì kiếm tiền dễ dàng và nhanh chóng hơn việc kinh doanh trong thời đại hiện nay. Nhưng việc gì cũng cần có nền tảng và để có được điều đó bạn phải trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng để kinh doanh. Nên hôm nay timcanho sẽ tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng nhé.

Thị trường mục tiêu ở đâu? Khách hàng mục tiêu là ai?

Tại thời điểm này, sự chỉnh sửa về môi trường văn hóa đã làm mong muốn ăn uống của khách hàng ngày càng thay đổi theo hướng đòi hỏi cao hơn, vì thế ẩm thực cũng phải nâng lên tầm nghệ thuật. Xã hội, công nghệ phát triển; môi trường văn hoá chỉnh sửa, làm nhu cầu ăn uống của người mua hàng cũng ngày càng thay đổi theo. Họ yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn. Vì thế, ẩm thực cũng phải nâng lên tầm nghệ thuật.

Khách hàng hiện nay xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa không giống nhau. Mặc dù vậy, vẫn chưa có một nhà hàng nào đủ sức thu hút tất cả mọi người, cho nên hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt họ, đã là thành công rồi. Hãy phân tích người mua hàng mục tiêu của bạn, phân khúc thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…) mà chọn hình thức buôn bán phù hợp.

11 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng chỉ có thành công
Tổng hợp những trải nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công

Xem thêm: Những căn hộ cao cấp Hà Nội

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?

Nó là câu hỏi được rất nhiều người hỏi, tuy nhiên lại rất khó để có ngay câu trả lời. Bởi vì vốn bao nhiêu còn tùy thuộc theo quy mô, địa điểm, hình thức bán hàng và các kiểu hình ẩm thực mà nhà hàng phục vụ. Sẽ thật tốt và may mắn nếu như bạn dài vốn, có nguồn tài chính lớn, đáp ứng mọi quy mô nhà hàng mà bạn mong muốn mở.

Song không nhiều người “tốt số” như bạn. Đa số nhiều người khi startup buôn bán nhà hàng thường gặp vấn đề đầu tiên là về nguồn vốn. Phần lớn sẽ phải đi vay vốn để bán hàng nhưng với tỉ lệ vay được rất thấp. Hầu hết các tổ chức tài chính lớn và nhỏ đều không ham thích với việc bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng cho một người sắp trở thành ông bà chủ nhà hàng.

Tổng hợp những trải nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công

Khách hàng là thượng đế

“Khách hàng là thượng đế” là câu slogan biến mất xa lạ với con người. Đây được cho là kim chỉ nam trong lĩnh vực bán hàng nói chung và bán hàng nhà hàng nói riêng. Quy luật kinh doanh đã chứng minh, thị trường luôn biến đổi không ngừng, sở thích ăn uống của khách hàng cũng thay đổi, tuy nhiên đồ ăn chất lượng – giá thấp luôn là đòi hỏi chung của đa phần thực khách.

Vì thế, kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng quản lý nhà hàng cần học cách để thấu hiểu mong muốn của khách hàng và mang lại những dịch vụ chất lượng cao với giá tiền phải chăng. Ngoài ra, người quản lý nhà hàng ăn uống cần lắng nghe ý kiến khách hàng. Bởi, nhà hàng không những đem lại những món ăn, dịch vụ tiện lợi cho thực khách mà còn nên có thái độ ứng xử đúng mực khi giải quyết khiếu nại hay những phần không ưng ý của họ một cách thỏa đáng, rất nhanh.

Điều hành nhân viên

Điều đầu tiên trong chiến lược bán hàng nhà hàng là tuyển mộ được những nhân viên có tài năng và mong muốn gắn bó bền lâu với doanh nghiệp. Ngoài kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng nhìn người đúc kết qua nhiều năm, người điều khiển nhà hàng cần định vị rõ những việc mà bạn mong muốn nhân sự làm. Một bảng miêu tả hoạt động chi tiết, nêu rõ yêu cầu và mong muốn của bạn, đi kèm trách nhiệm và phận sự của từng phòng ban tuyển dụng sẽ giúp bạn khoanh vùng được những ứng viên phù hợp.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng từ khi mở quán đến tự động chuỗi
Tổng hợp những trải nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công

Hãy xác định nhân viên là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó cần tuân thủ quy tắc, nội quy của nhà hàng. Việc phân công hoạt động cụ thể sẽ giúp người quản lý vận hành nhà hàng một cách trơn tru.Bên cạnh đấy, bạn cũng đừng quên đào tạo, nâng cao tay nghề chuyên môn của toàn thể nhân viên nhà hàng theo từng giai đoạn nhằm phục vụ khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời cũng để nhà hàng không rơi vào hoàn cảnh thừa nhân sự khi vắng khách nhưng lại thiếu người phục vụ khi người mua hàng đến đông hơn mọi khi.

Quản lý truyền thông

Truyền thông marketing là một phần không thể thiếu trong kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng. Đấy là việc bạn tạo ra nhãn hiệu nhà hàng trên các kênh nội dung marketing như: Báo chí, truyền hình, Web, các kênh mạng xã hội. Việc marketing đòi hỏi có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và dài hạn.

Người quản lý nhà hàng cần nắm được thông tin về về các chương trình marketing của nhà hàng để cùng sắp xếp về nhân lực, menu món ăn cho phù hợp. Đồng thời là liên tục đổi mới những chương trình để thu hút thêm nhiều người mua hàng tới nhà hàng của mình. Người điều khiển phải am hiểu về thị trường, về người mua hàng của họ, từ đó mới có khả năng điều hành được kế hoạch marketing một cách hiệu quả nhất.

Quản lý dòng tiền tệ

Dòng tiền trở nên xấu hơn ở đây chính là số tiền bạn mang lại được và số tiền cần chi trả hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng của những nhà lãnh đạo nhà hàng kỳ cựu là cần quản lý khắn khít tài chính nhà hàng, nắm bắt được từng hạng mục thu chi và nhìn lại báo cáo doanh số mỗi cuối ngày.

Việc cài đặt lịch sử bán hàng của nhà hàng giúp cho bạn nắm rõ chi phí lương, tính tăng giảm, số lượng khách hàng và dự báo doanh số trong tương lai.Một quản lý giỏi luôn có những phác thảo chiến lược tài chính ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn và nắm rõ được chi phí định kỳ của nhà hàng, doanh thu, lợi nhuận thu về, điểm hòa vốn…

Tính toán chi phí kinh doanh nhà hàng như thế nào cho đúng?
Tổng hợp những trải nghiệm kinh doanh nhà hàng thành công

Lên menu

Người ta ví món ăn là linh hồn của nhà hàng thì cuốn menu chính là bộ mặt của nhà hàng đó. Khi người mua hàng cầm menu trên tay họ không chăm chú đọc mà chỉ “lướt” qua. Nhưng những giây ngắn ngủi đấy sẽ để lại độc đáo mạnh về nhà hàng của chúng ta trong con mắt các thực khách đến ăn. Một kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng là quyển menu sáng tạo, mang dấu ấn riêng sẽ khiến nhà hàng của bạn “không lẫn vào đâu được”, và thể hiện khả năng của quản lý nhà hàng tài ba. Việc thu hẹp menu này sẽ giúp người mua hàng dễ nhớ, không mất quá nhiều thời gian để chọn lựa.

Xem thêm: Các loại vật liệu xây dựng thân thiện môi trường và ưu điểm

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: cukcuk.vn, pasgo.vn, …)