Các loại vật liệu xây dựng thân thiện môi trường và ưu điểm

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu xanh thay thế cho các loại vật liệu gậy hai cho môi trường. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường này nhé !!

Vật liệu thân thiện với môi trường là gì?

Vật liệu thân thiện với môi trường – Cụm từ mà chúng ta được nghe rất nhiều qua các kênh truyền thông, trang tin tức. Nhằm hướng đến sự phát triển bản vững mà không làm nguy hại đến môi trường của con người. Nhất là khi cuộc sống ngày càng hiện đại hóa thì những loại vật liệu như này vô cùng cần thiết, quan trọng.

Đây chính là xu hướng mà toàn ngành xây dựng đang hướng đến và tương lai có thể thay thế toàn bộ những loại kém chất lượng, gây độc hại khác.

Tại sao nên chọn vật liệu thân thiện với môi trường?

Nguồn tài nguyên cạn kiệt: trải qua rất nhiều năm, nhiều giai đoạn mới hình thành được những loại nguyên vật liệu như đá, vôi, than, gỗ…Trong khi đó gây dựng, trồng rừng lại thì ít mà tỷ lệ khai thác ngày càng nhiều.

Nguyên liệu nhân tạo độc hại: khi thấy tài nguyên từ nhiên nhiên không đủ, con người thay thế ngay bằng những vật liệu nhân tạo.

Chi phí vật liệu đắt đỏ: Do vật liệu những năm gần đây ngày càng leo thang nên nếu biết cách chọn đúng các nguồn vật tư, bạn sẽ lại cắt giảm được một nguồn chi phí hợp lý.

XEM THÊM Bất Động Sản là gì? Và kinh doanh Bất Động Sản là gì ?

Ưu thế của vật liệu xây dựng thân thiện môi trường

Giảm tác động tới môi trường

Số liệu thống kê của Viện Vật liệu Xây dựng ghi nhận vật liệu truyền thống khiến mất đất nông nghiệp, gia tăng hiệu ứng nhà kính và các loại khí thải độc hại.

Tối ưu chi phí bằng kết hợp vật liệu

Vật liệu xanh có nhiều ưu điểm về mặt chất lượng và thẩm mỹ, song chưa được sử dụng nhiều do thị trường và tâm lý người tiêu dùng so với vật liệu truyền thống.

Khảo sát thực tế do Công ty TNHH cách âm cách nhiệt Phương Nam thực hiện cho thấy chi phí xây dựng bằng gạch truyền thống cho nhà cao tầng, cao ốc thương mại và chung cư khá cao.

XEM THÊM Đằng sau chiêu rao bán nhà phố giá trên trời

Thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Việc sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống đang tác động xấu đến môi trường, gây ra nhiều hệ lụy như mất đất nông nghiệp, gia tăng khí thải, hiệu ứng nhà kính và các loại khí thải độc hại cho môi trường.

cac loai vat lieu xay dung than thien moi truong va uu diem 3425 - Các loại vật liệu xây dựng thân thiện môi trường và ưu điểm

Do đó, vấn đề của ngành xây dựng là phải ưu tiên phát triển các loại vật liệu mới thân thiện môi trường, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường cũng ngày càng đa dạng hơn, hạng mục vật liệu không nung có gạch bê tông khí chưng áp, panel bê tông khí chưng áp, gạch bê tông, panel bê tông rỗng đùn ép.

Cùng đó, kính Low-E và kính Solar Control mới có khả năng giảm sự truyền nhiệt vào công trình, từ đó giảm công suất điều hòa cũng như điện năng tiêu thụ…

Trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm, tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, việc sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp xây dựng.

Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nghiên cúu phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

XEM THÊM Hướng dẫn cách chọn lô đất đẹp để xây nhà cho hợp phong thủy

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: luatvietnam.vn, bemes.com.vn, vnexpress.net

Bài viết liên quan