Mua nhà nên lưu ý và quan tâm những gì ?

Hiện nay, mua nhà đang là vấn đề nhiều người quan tâm đến. Cùng tìm hiểu xem mua nhà nên lưu ý những gì nhé !!

Những điều lưu ý khi mua nhà

Xác định mục đích mua nhà để làm gì

Cần xác định mua nhà để đầu tư kinh doanh hay để ở, phải xác định ngay từ trước khi mua.

Các loại nhà lựa chọn: nhà phố liền kề hay biệt thự, nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ, căn hộ hay shophouse

XEM THÊM Những tiêu chí chọn căn hộ hay nhất

Xác định thời gian sẽ mua nhà

Khi có mục tiêu thì bước xác định thời gian mua nhà là rất cần thiết. Xác định thời gian để dành tiền hợp lý cũng như sắp xếp thời gian mua nhà.

Tất nhiên căn nhà đã được xem xét kỹ lưỡng. Nếu không quyết định mà chần chừ, giá có thể tăng lên. Lúc đó sẽ không có đủ tiền mua nhà nữa.

Cần xem xét tài chính không nên mua theo cảm tính.

Phải xem xét tài chính trong khả năng của mình, đừng vì ham nhà đẹp hay vị trí thuận lợi mà bất chấp mua nhà vượt khả năng tài chính bản thân. Dẫn đến hậu quả vay nợ chồng chất, mua nhà xong chẳng những không vui, không hạnh phúc mà nỗi lo lại càng nặng nề hơn.

Không dự trù trước các khoản chi phí phát sinh

Mua nhà ngoài tiền mua nhà còn các khoản phí khác cần phải dự trù như phí môi giới, sửa sang nhà cửa, thuê nhân công hay mua sắm thêm vật dụng trong nhà

XEM THÊM 2021 – Kỷ nguyên giao dịch mua bán nhà đất trực tuyến

Kiểm tra Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất là thật hay giả

Đây là điều vô cùng quan trọng khi mua nhà, tình trạng sử dụng giấy tờ giả không phải là không xảy ra. Nếu không có kiến thức về việc xem các giấy tờ này người mua nhà lần đầu có thể bị gạt mà không biết không hay.

Xem xét đến vị trí của ngôi nhà

Vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của ngôi nhà. Nếu không có tiền mua nhà ở trung tâm thì cần xem xét mua nhà có vị trí thuận tiện nhất cho mình như gần nơi làm việc, trường học của con, công viên, chợ, bệnh viện, các trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí…

Chú ý đến môi trường sống và an ninh xung quanh

Khi mua nhà phải xem khu vực gần đó có những gì thuận lợi. Có khu vui chơi, chợ hay không khí có mát mẻ hay không, an ninh có được bảo về tốt hay không, trộm cắp có xảy ra thường xuyên không.

Hệ thống giao thông, hạ tầng xung quanh. Chúng ta có thể xác minh vấn đề này bằng cách hỏi hàng xóm xung quanh hoặc nghiên cứu từ các dự án mà nhà thầu đã xây dựng.

XEM THÊM Tara Residence – Thông tin căn hộ, giá bán

Xem kỹ nhà khi nhận bàn giao

Nhà có tốt đến thế nào thì cũng phải xem xét bên trong thật lỹ lưỡng trước khi kí nhận bàn giao. Kiểm tra nội thất bên trong, ống nước, đường dây, vách tường và nhiều cho tiết khác trong nhà xem có hư hỏng gì hay không.Chúng ta cũng có thể chọn thời điểm xem nhà vào mùa mưa để có thể kiểm tra xem nhà có bị thấm nước hay mưa dột hay không.

Thông tin về quy hoạch

Bạn nên tìm hiểu ngôi nhà, thửa đất định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Nếu chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể nắm hết thông tin nhà đất bạn đang định mua.

Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí có những trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu).

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: cafeland.vn, blog.homenext.vn, vietnamnet.vn

Bài viết liên quan