Vay mua nhà: Làm thế nào để không thành “con nợ” cả đời?

Nhiều ngân hàng vào thời điểm hiện tại hỗ trợ vay mua nhà với kỳ hạn kéo dài tới 20 – 25 năm. Thời gian vay càng dài càng giúp giảm sức ép tài chính hàng tháng. Tuy nhiên ngược lại bạn có thể phải chịu sức ép trả nợ trong suốt thời gian đó.

1. Vay mua nhà, chọn vay ngắn hạn hay dài hạn?

Vay mua nhà có khả năng nói đã là hình thức quá thân thuộc và gần như tất cả dự án bất động sản nào hiện nay. Khi được ra mắt thị trường, đều sẽ tung ra cách chính sách hỗ trợ vay tiền mua nhà kèm theo.

Đây được xem như phương án giúp khách hàng có nhu cầu có khả năng đơn giản hiện thực hóa “giấc mơ” nhà đất hơn.

Khi đã quyết định vay, sẽ có hai yếu tố đầu tiên mà bạn phải cần phải chú ý trước tiên đó chính là số tiền phải trả hàng tháng và thời hạn vay kéo dài bao nhiêu. Đây chính là hai yếu tố tỷ lệ nghịch với nhau mà người mua nhà phải cân nhắc và chọn lựa cẩn thận. Bởi chỉ cần tính toán không kỹ, hoàn toàn có thể rơi vào cảnh nợ nần “không lối thoát”.

vay mua nha lam the nao de khong thanh con no ca doi 3086 - Vay mua nhà: Làm thế nào để không thành "con nợ" cả đời?
Thời hạn vay càng ngắn, sức ép tài chính sẽ càng lớn

Vay ngắn hạn:

Vay với thời hạn càng ngắn bạn có thể rất nhanh thoát được cảnh nợ nần hơn. Tuy nhiên bù lại số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ là rất lớn. Việc này sẽ làm ra áp lực kinh tế nặng cho bản thân.

Vay dài hạn:

Ngược lại, vay tiền ngân hàng với thời hạn dài đến 20 – 25 năm thì tất nhiên sức ép kinh tế mỗi tháng sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng bạn phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho việc mang nợ khoảng thời gian cực kỳ dài. Bên cạnh đó, thời gian vay càng dài thì tổng số tiền bạn phải trả cho căn nhà đó sẽ càng lớn.

Tổng kết

Thời hạn vay dài hay ngắn cũng đều sở hữu thuận lợi và khó khăn cụ thể. Người mua nhà cần căn cứ vào nhu cầu và tình hình tài chính bản thân để chọn thời hạn vay hợp nhất. Không quá dài khiến bạn trở nên mệt mỏi, cũng không ngắn đến mức khiến việc xoay tiền trả nợ là nỗi ác mộng hàng tháng.

2. Hình thức vay mua nhà:

Vay thế chấp:

Đây chính là hình thức thông dụng, phổ biến nhất hiện nay. Người mua nhà sẽ sử dụng một tài sản có giá trị tương đương với khoản tiền cần vay để làm đảm bảo cho bên ngân hàng.

Ưu thế của hình thức này là bạn có thể vay được số tiền lớn (tùy thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo). Và vay được thời gian kéo dài cùng mức lãi suất rất tốt. Thông thường, tài sản đảm bảo sẽ chính là căn nhà bạn cần vay tiền để mua.

vay mua nha lam the nao de khong thanh con no ca doi 3086 1 - Vay mua nhà: Làm thế nào để không thành "con nợ" cả đời?
Vay mua nhà thế chấp thường dùng tài sản bảo đảm là chính căn nhà cần vay để mua

Vay tín chấp:

Ngược lại với vay thế chấp. Khi vay tín chấp bạn sẽ không hẳn phải có tài sản bảo đảm. Ngân hàng sẽ xét duyệt cho vay phụ thuộc vào mức độ uy tín và điểm tín dụng của bạn. Tuy nhiênchọn lựa hình thức vay này sẽ có yếu điểm là thời hạn vay sẽ khá ngắn, khoản tiền vay được thấp và lãi suất cao.

Thông thường, người chọn hình thức này là những người có nhu cầu mua nhà tuy nhiên thiếu một khoản tiền và không muốn phải thế chấp tài sản. cùng lúc đó có khả năng chi trả toàn bộ trong thời gian nhanh chóng sau đó, thì hình thức vay này sẽ thuận tiện hơn.

Các nguồn vay mua nhà khác:

Ngoài chọn lựa vay tiền ngân hàng mua nhà, bạn cũng có thể hỏi mượn người thân hoặc những người bạn. Đây là các khoản vay có lợi hơn nhiều so sánh với ngân hàng, khi không phải chịu lãi suất hàng tháng, cũng không phải có tài sản thế chấp.

Thế nhưng, khoản vay này thường không được nhiều. Và thường phải trả lại trong thời gian nhanh chóng.

vay mua nha lam the nao de khong thanh con no ca doi 3086 2 - Vay mua nhà: Làm thế nào để không thành "con nợ" cả đời?
Cần tính toán, cân nhắc cẩn thận về năng lực chi trả trước khi quyết định vay tiền mua nhà

Lời kết

Bạn vừa theo dõi bài viết: Vay mua nhàlàm thế nào để không thành “con nợ” cả đời? tại Timcanhovn. Bên cạnh đấy, bạn cũng có thể nghiên cứu thêm các thông tin hữu ích khác có trên website của Timcanho nhé!

Xem thêm: https://timcanho.vn/can-ho-du-lich-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tổng hợp: ndndaily, blogrever, dantri)

Bài viết liên quan