Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có những quy định gì?

Đất 50 năm là gì? Đất 50 nă là đất nông nghiệp đối với các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là gì? 1
Đất 50 năm là gì?

Hiện nay, trong cuộc sống, người ta vẫn thường nói đến định nghĩa “đất sổ đỏ 50 năm”, “chuyển đất sổ đỏ 50 năm lên đất ở”; “mua đất sổ đỏ 50 năm”, “thời hạn sử dụng đất 50 năm”. Tuy vậy, trong quy định của Luật Đất đai năm 2013, và các văn bản hướng dẫn xoay quanh không hề có quy định về định nghĩa “đất sổ đỏ 50 năm”. Tuy vậy, căn cứ vào khái niệm khái niệm “đất có thời hạn” có thể hiểu:

“Đất sổ đỏ 50 năm” được hiểu là đất có thời hạn dùng đất là 50 năm, điều đấy cũng có nghĩa là đây chính là mảnh đất mà người sử dụng đất được Nhà nước cho phép chiếm hữu, quản lý và dùng trong thời hạn 50 năm. Đồng thời khi gọi là “đất có sổ đỏ 50 năm” cũng đồng nghĩa với việc đất này đã được cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất.

Xem thêm Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay có nên đầu tư

Có thể thuê/mua đất 50 năm không?

Đất 50 năm có thể được thuê/mua hay không, con người sẽ xét theo chủ thể có quyền chuyển nhượng quyền dùng đất:

– Đối với chủ thể là tổ chức:

Theo điều 174 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 174. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

 1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.
 2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 điều này còn có các quyền sau đây:

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

b) Cho thuê quyền dùng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất

c) Tặng cho quyền dùng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền dùng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ ích lợi chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa luôn đi chung với đất theo quy định của pháp luật;

d) Thế chấp bằng quyền dùng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình luôn đi chung với đất tại các tổ chức tín dụng được phép công việc tại Việt Nam;

Các quy định về đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là gì 2
Các quy định về đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật Đất đai, bên cạnh khái niệm đất 50 năm là gì cũng có thể rõ loại đất này hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Thời hạn sử dụng 50 năm có thể được ghi bài bản trong sổ đỏ . Sau khi không còn hạn sử dụng, nếu như không có nhu cầu tiếp tục dùng thì trao lại cho nhà nước. Còn nếu như vẫn muốn dùng thì tiến hành làm làm hồ sơ xin gia hạn.

Đất 50 năm liệu có được xây dựng nhà ở không?

Theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 1, Điều 6 về nguyên tắc sử dụng đất thì: “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch dùng đất và đúng mục tiêu sử dụng đất”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Điều 126 thì “đất sổ đỏ 50 năm” được chọn lựa nếu nằm trong những trường hợp cụ thể gồm:

 • Đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm, đất làm muối mà hộ gia đình được Nhà nước giao để sản xuất nông nghiệp
 • Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao cho mỗi hộ gia đình
 • Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê với thời hạn 50 năm
 • Đất đồi núi trọc, đất trống, đất hiện diện nước thuộc group đất chưa sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn 50 năm cho người nước ta định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực thi dự án đầu tư.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn 50 năm cho tổ chức sử dụng vào mục tiêu sản xuất, lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Đất được giao/cho thuê cho cá nhân, hộ gia đình để sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp mà thời hạn giao đất được xác định là 50 năm.

Các bước tiến hành gia hạn sổ đỏ đất 50 năm:

Bước 1: Cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất có nhu cầu gia hạn dùng đất tiến hành chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất để nộp tại UBND cấp xã.

Bước 2: UBND cấp xã có đất tiến hành kiểm tra hồ sơ, công nhận cá nhân và hộ gia đình đang trực tiếp dùng đất để sản xuất nông nghiệp về quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Căn cứ theo Khoản 3 Điều 210 và Khoản 1, Điều 126 của Luật Đất đai, căn cứ theo Giấy chứng nhận đã cấp, phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm duyệt hồ sơ, công nhận thời hạn được bắt đầu dùng đất theo thời hạn.

Bước 4: Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp tại cơ sở cấp xã.

Lưu ý: Thủ tục gia hạn nên được thực hiện trước thời điểm hết hạn khoảng 06 tháng. Một khi việc gia hạn được thông qua, thời gian dùng trong sổ đỏ sẽ được thay đổi tương ứng.

Xem thêm Bất Động Sản là gì? Và kinh doanh Bất Động Sản là gì ?

Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Đất 50 năm là gì 3
Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Đất 50 năm là gì? Căn cứ theo Khoản 3, Điều 210, Luật Đất đai năm 2013, chỉ có đất nông nghiệp là được Nhà nước giao quyền bắt đầu sử dụng (nếu cá nhân/ hộ gia đình có nhu cầu) thì không luôn phải gia hạn tiếp. Còn các trường hợp khác, phải thực hiện gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vậy, đất 50 năm có bị thu hồi không? Câu trả lời là có khả năng. Vì thế nên, cần chú ý những điều sau:

 • Cá nhân/ Hộ gia đình dùng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất phải hồ sơ đề xuất gia hạn dùng đất (theo mẫu) ít nhất 06 tháng trước khi hết hạn sử dụng đất.
 • Cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện được gia hạn, thì giao Văn phòng Đăng ký đất đai gửi thông tin địa chủ đạo của mảnh đất cho cơ quan thuế. Sau đó, xác định các nghĩa vụ tài chủ đạo của người có mong muốn gia hạn sử dụng đất.
 • Hồ sơ được trình UBND cấp quận,huyện trở lên. UBND sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất. Đối với hoàn cảnh thuê đất thì tiến hành ký hợp đồng thuê đất.
 • Chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai để thực thi việc đăng ký đất.

Phương pháp chuyển từ đất sổ đỏ 50 năm sang đất ở:

Trước tiên, Đất ở là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (theo điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013); còn đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng rừng đều được lựa chọn là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp (khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013. Do vậy khi chuyển mục tiêu sử dụng đất sang đất ở, căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013, “Đất sổ đỏ 50 năm” phải làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo hai trường hợp:

– Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

– Chuyển từ đất phi nông nghiệp không đơn giản là đất ở sang đất ở.

Về thủ tục xin phép chuyển mục tiêu dùng đất sang đất ở: Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, để chuyển mục tiêu dùng đất sang đất ở, người tiêu dùng đất cần hành động các thủ tục như sau:

– Người tiêu dùng đất chuẩn bị hồ sơ xin phép chuyển mục tiêu sử dụng đất. Hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển mục tiêu dùng đất (mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT).

Xem thêm Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

Bản chủ đạo Giấy chứng thực quyền sử dụng đất đã được cấp

Đất 50 năm là gì 4
Bản chủ đạo Giấy chứng thực quyền sử dụng đất đã được cấp

Đất 50 năm là gì? Người tiêu dùng đất nộp hồ sơ đến cơ quan tài nguyên và môi trường (tùy vào từng trường hợp mà có thể nộp hồ sơ lên Phòng tài nguyên – môi trường cấp huyện hoặc Sở tài nguyên môi trường).

– Cơ quan tài nguyên môi trường có nhiệm vụ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định mong muốn chuyển mục đích, cân nhắc kế hoạch dùng đất, hướng dẫn người tiêu dùng đất hành động nghĩa vụ tài chủ đạo.

– Sau quá trình thẩm định, thẩm tra hồ sơ của người tiêu dùng đất, cơ quan tài nguyên môi trường lập hồ sơ để trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có những quy định gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( cenhomes.vn. homedy.com, luatduonggia.vn, … )