Đất nền là gì? Đất nền gồm có những loại nào?

Đất nền là gì? Dù không để lại xa lạ đối với dân chuyên, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư bất động sản mới vào nghề vẫn còn bỡ ngỡ với định nghĩa đất nền. Vậy, đất nền là gì? Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Đất nền là gì?

Đất nền là gì? 1
Đất nền là gì?

Đất nền là gì vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người lưu tâm. Đất nền được hiểu dễ dàng là khu đất còn trống, những lô đất chưa có tác động của con người hay máy móc để thực hiện các công trình xây dựng. Tuỳ vào mục tiêu sử dụng, đất nền có thể được chia ra thành các loại không giống nhau.

Ngoài ra, khi tìm hiểu sâu về đất nền, người đầu tư dễ dàng bắt gặp định nghĩa “đất phân lô”. Đất phân lô là hình thức sử dụng đất mà ở đấy chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao nhằm mục tiêu thực hiện các dự án đầu tư tạo ra, sau đấy chuyển nhượng quyền dùng đất cho người xung quanh để họ thực hiện các công việc như xây nhà, bán hàng. Đất phân lô là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời lớn tuy nhiên cũng tiềm ẩn cực kì nhiều nguy cơ.

Xem thêm Điểm qua tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Các loại hình đất nền

Đất nền thường có rất nhiều loại, tùy theo mục tiêu sử dụng mà người ta phân chia. Trong số đó, có 3 loại đất nền mà chúng ta thường gặp, đấy là đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề.

Đất Nền Dự Án Là Gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được quy hoạch. Những lô đất này vẫn giữ nguyên hiện trạng và chưa chịu ảnh hưởng từ con người. Đất nền dự án thường được dùng trong các dự án xây dựng quy mô lớn với nhiều lợi ích bao quanh. Đấy có thể là khu dân cư, các dự án nhà ở, doanh nghiệp, nhà xưởng, văn phòng hay khu sinh thái.

Đến đây, không ít người thường câu hỏi thắc mắc quy hoạch đất ở dự án là gì? Dựa trên định nghĩa về đất nền dự án mà người ta chọn lựa được quy hoạch đất ở dự án là gì. Theo đó, các khu đất trong dự án thường được quy hoạch một cách minh bạch, công khai. Chủ đầu tư sẽ là người đứng ra chịu toàn bộ trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng phải đền bù.

Đất Nền Thổ Cư Là Gì?

Đất thổ cư là đất được khai thác để ở. Đây chính là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, thường hiện diện ở rất nhiều nơi, từ nông thôn đến thành thị.

Đất nền thổ cư hay được dùng để xây nhà, xây vườn gắn với nhà, hoặc các công trình lương thưởng xã hội.

Đất Nền Liền Kề Là Gì?

Đất nền liền kề là những lô đất, mảnh đất nằm trong cùng một khu vực thi công dự án. Chúng thường có diện tích tương đương nhau, nằm gần nhau với một kết cấu chắc chắn

Hồ sơ pháp lý

Đất nền là gì 2
Hồ sơ pháp lý

Đất nền là gì? Giấy tờ giao dịch biểu hiện tính pháp lý của đất nền là một yếu tố cực kì quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có có thể mua hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa và một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Ngoài ra, bạn cần phải ưu tiên chọn mua đất nền đã có Giấy chứng thực quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để làm giảm những mâu thuẫn sau này, và trong hoàn cảnh bị thu hồi thì bạn cũng có thể được đền bù.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có nhiều văn bản sau:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
 • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc hoàn cảnh phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất cho khu đất nền đó.

Xem thêm Môi giới bất đông sản là gì và tất tần tật những điều cần biết

Ưu nhược điểm khi đầu tư đất nền

Ưu điểm

 • Lợi nhuận hy vọng gấp 4 – 5 lần lãi suất tổ chức tài chính, thường là 20% – 30% một năm.
 • Khả năng sinh lời và thanh khoản vượt trội hơn so sánh với nhà phố, nhất là những khu vực đã có cơ sở hạ tầng.
 • Năng lực rớt giá thấp vì đất nền ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ phát triển của thị trường.
 • Quỹ đất đô thị ngày càng eo hẹp và tài nguyên đất không tăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư đất nền tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Đây chính là khoản đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi thành quả hư cấu của ads.
 • Đối với đất đã có sổ đỏ có thể được ngân hàng giúp đỡ cho vay đến 70%.

Điểm không tốt

 • Tính pháp lý của một số khu vực đất nền vẫn chưa bài bản, nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.
 • Vị trí càng đẹp, thanh khoản càng cao thì giá càng đắt, cần nguồn lực tài chính mạnh. Ngược lại, nếu như không hề có vị trí đẹp thì đất thường khó bán, mất nhiều thời gian “chôn” vốn hơn.
 • Chỉ khi lô đất nằm trong khu tăng trưởng đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch có trật tự thì mới có sự tăng trưởng rõ rệt.

Nguyên tắc khi chọn đất nền không gây hại

Đất nền là gì 3
Nguyên tắc khi chọn đất nền không gây hại

xem xét vị trí địa lý khu đất

Vị trí là yếu tố quan trọng đầu tiên để các người đầu tư tiếp tục đi vào kỹ càng nghiên cứu các thông tin khác của khu đất. Một khu đất khi nhìn sẽ đem đến trong suy nghĩ của các nhà đầu tư nhiều ý tưởng để thực hiện thi công dự án đấy trong tương lai. Song hành với đó, khu đất nằm trong khu vực gần với các công trình xã hội như chợ, bệnh viện, giao thông, vận chuyển công cộng, … chủ đạo các yếu tố đó sẽ thôi thúc các nhà đầu tư bắt đầu nghiên cứu các yếu tố khác nhằm có quyền quyết định đúng đắn.

Xem thêm Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

Nội dung chủ đầu tư

Đất nền là gì 4
Nội dung chủ đầu tư

Đất nền là gì? Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành bất động sản chưa được kiểm soát khắn khít. Chính điều đó sẽ dần đến xuất hiện nhiều các dự án không hợp pháp (hay gọi dự án ảo, dự án ma). Vì thế, để nhận diện nhanh nhất, bạn kiểm soát nội dung nhanh nhạy về giá đất nền xung quanh để đánh giá đất nền đó có không gây hại hay không. Nếu như giá rao bán đất nền thấp hơn giá đất nền tại các dự án xung quanh, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Để chắc chắn, các bạn nên thử tìm hiểu thông tin chủ đầu tư của mảnh đó là ai, lịch sử mua bán của họ như thế nào? Các nhận xét của khách hàng về chủ đầu tư đấy như thế nào?…. Với hàng loạt các câu hỏi trên sẽ giúp bạn cẩn thận hơn trong lúc chọn mua dự án đất nền không gây hại và có tính pháp lý bài bản.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về đất nền là gì? Đất nền gồm có những loại nào?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( vinhomes.vn. batdongsan.com.vn, tuyenmai.com, … )