Lộ giới là gì? Những quy về lộ giới bạn cần biết

Lộ giới là gì? Lộ giới hẻm hay chỉ giới đường đỏ của một khu đất ở là điều người dân cần biết để tránh việc ở không được, bán cũng chẳng xong. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Lộ giới là gì?

lo gioi la gi nhung quy ve lo gioi ban can biet 4295 - Lộ giới là gì? Những quy về lộ giới bạn cần biết
Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì? Là ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất trong khu vực. Một cách đơn giản thì lộ giới là điểm mốc tính từ tâm đường ra hai bên mép đường.

Để người dân dễ nhận biết, phân biệt được phần đất được xây dựng và phần đất quy hoạch, người ta thường đóng cọc đỏ ở hai bên đường. Mục đích cảnh báo người dân, không nên xây phép dựng các công trình kiên cố trong phạm vi mốc lộ giới.

Chỉ giới đường đỏ: là đường ranh giới được lựa chọn trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Mục đích để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Xem thêm Bật mí kinh nghiệm đầu tư nhà đất của các ông trùm bất động sản

Những quy chuẩn pháp luật về lộ giới hiện hành

Sau khi đã nghiên cứu về lộ giới là gìbạn cần nắm được những quy chuẩn pháp luật về lộ giới theo quy định như sau:

 • Đường đi qua khu vực ruộng, đồi thấp hoặc ngoài khu đông dân cư, tùy vào địa hình chi tiết mà cự ly các cột thay đổi từ 500 – 1000m.
 • Tại nơi tập trung đông dân cư như thị trấn, huyện và xã: Quy định cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.
 • Tại nơi có địa hình hiểm trở, quy định chỉ cắm ở một vài điểm sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Thực tế cho chúng ta thấy, các cột mốc giới chỉ có công dụng tạo ra một hành lang cảnh báo người dân tạo ra đúng khu vực cho phép. Qua đó, không được xây dựng công trình kiên cố nằm trong phạm vi các mốc giới chỉ, tránh những vướng mắc, đền bù, tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

Chiều rộng lộ giới là gì?

Chiều rộng lộ giới là khoảng bí quyết từ tâm đến điểm cuối cùng của đường lộ giới. Khi tạo ra, chiều cao tối đa của công trình cũng đều được quy định dựa vào lộ giới. Chiều cao tối thiểu được quy hoạch để đồng bộ với khu dân cư. Ở đô thị, lộ giới được xác định là phần đất dành làm đường giao thông đô thị bao gồm tất cả lòng đường, lề đường, vỉa hè.

Chỉ giới xây dựng

lo gioi la gi nhung quy ve lo gioi ban can biet 4295 1 - Lộ giới là gì? Những quy về lộ giới bạn cần biết
Chỉ giới xây dựng

Chỉ giới tạo ra là đường giới hạn cho phép thi công nhà, công trình trên đất đấy. Chỉ giới tạo ra có khả năng trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép thi công sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất) hoặc lùi vào so sánh với chỉ giới đường đỏ nếu công trình phải thi công lùi vào so sánh với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Khi tạo ra công trình, không có bộ phận nào được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ nhưng sẽ có trường hợp được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng như sau:

 • Bậc thềm nhà.
 • Bậu cửa.
 • Mái đua.
 • Móng nhà.
 • Ban công không quá 1,4m….

Xem thêm Tổng hợp những cẩm nang môi giới bất động sản hiệu quả nhất

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi là khoảng bí quyết giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới tạo ra. Khoảng lùi của công trình so sánh với lộ giới hay chỉ giới tạo ra của công trình phụ thuộc việc tổ chức qui hoạch không gian kiến trúc.

Cách chọn lựa khoảng lùi công trình như sau:

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét:

 • Hoàn cảnh 1: Công trình tạo ra cao dưới 19m thì sẽ không phải cách mốc lộ giới.
 • hoàn cảnh 2: Công trình cao từ 19-22m thì phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Trường hợp 3: Công trình cao từ 22-25m thì phải cách mốc lộ giới 4m.
 • Trường hợp 4: Công trình cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét:

 • Trường hợp 1: Công trình tạo ra cao dưới 22m thì sẽ không phải cách mốc lộ giới.
 • Hoàn cảnh 2: Công trình cao từ 22-25m thì phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Hoàn cảnh 3: Công trình cao từ 28m trở lên phải bí quyết mốc lộ giới 6m.

Quy định về khoảng lùi công trình, xây nhà bí quyết lộ giới bao nhiêu

Lộ giới là gì? Cũng theo QCVN01:2019/BXD thì công trình nhà ở có khả năng không cần lùi hoặc bị lùi so sánh với chỉ giới đường đỏ tùy thuộc theo bề rộng vủa đường và chiều cao của công trình. Cụ thể tại bảng sau:

Lộ giới đường tiếp giápvới lô đất xây dựng công trình (m)Chiều cao công trình tạo ra (m)
≤ 1919 – 2222 – 28≥ 28
< 190346
19 – 220036
≥ 220006

Xem thêm Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

Bí quyết lựa chọn mốc lộ giới cho một khu đất ở

lo gioi la gi nhung quy ve lo gioi ban can biet 4295 2 - Lộ giới là gì? Những quy về lộ giới bạn cần biết
Bí quyết lựa chọn mốc lộ giới cho một khu đất ở

Để chọn lựa mốc lộ giới cho một khu đất ở nói chung thì cần trải qua 4 bước:

Bước 1: Quan sát tổng quan khu đất chuẩn bị mua bán hoặc xây dựng. Lựa chọn các cột mốc lộ giới và các biển báo, kí hiệu được đặt ở 2 bên đường.

Bước 2: Từ cột mốc đã tìm ra, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang 2 bên. Lúc này sẽ biết được chuẩn xác phần diện tích đất thực tế có thể được cấp sổ đỏ và xây dựng công trình.

Bước 3: Từ lộ giới tính toán khoảng lùi phù hợp với độ rộng của tuyền đường. Chắc chắn khoảng lùi đúng theo quy định của các cơ quan nhà nước

Bước 4: Khi đã lựa chọn được khoảng lùi thì sẽ tìm được chỉ giới tạo ra. Xây dựng công trình bên trong phần chỉ giới tạo ra có thể được tính là hợp pháp.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về lộ giới là gì? Những quy về lộ giới bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( cafeland.vn. homedy.com, reti.vn, … )

Bài viết liên quan