Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có những loại nào?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp là một group đất phổ biến. Vậy pháp luật quy định như thế nào về đất phi nông nghiệp? Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

dat phi nong nghiep la gi dat phi nong nghiep co nhung loai nao 4307 - Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có những loại nào?
Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không dùng với mục tiêu làm nông nghiệp và không thuộc các loại đất chưa chọn lựa mục tiêu dùng.

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

– Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị (hay còn gọi là đất thổ cư);

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

– Đất dùng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất tạo ra trụ sở của công ty sự nghiệp; đất tạo ra cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và huấn luyện, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

Xem thêm Điểm qua tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Các loại đất phi nông nghiệp mà bạn phải cần biết

Theo Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai chia thành 9 group đối với đất phi nông nghiệp, chi tiết như sau:

Đất ở gồm đất ở tại nông thôn và đô thị

Đất ở tại nông thôn là đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép các hộ gia đình, cá nhân sử dụng với các mục đích khác nhau, hợp lý với quy hoạch sử dụng đất. Trong đó gồm có đất tạo ra nhà để ở, xây dựng các công trình thiết yếu, đáp ứng đời sống sinh hoạt như là vườn, ao,…

Đất ở tại đô thị là đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt do các hộ gia đình hay cá nhân dùng. Bao gồm đất để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cuộc sống, xây ao, vườn cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư đô thị.

Đất tạo ra trụ sở cơ quan, tạo ra công trình sự nghiệp

Đất tạo ra trụ sở cơ quan là loại đất được sử dụng vào mục đích tạo ra các cơ quan nhà nước, căn cứ tổ chức chính trị – xã hội.

Đất tạo ra công trình sự nghiệp là đất tạo ra các công trình sự nghiệp công lập thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Đất dùng vào mục đích quốc phòng – an ninh là một trong những chế định quan trọng trong việc đảm bảo chiều lòng cho việc bảo vệ an ninh đất nước.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất dùng cho công việc khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất dùng vào mục tiêu công cộng

dat phi nong nghiep la gi dat phi nong nghiep co nhung loai nao 4307 1 - Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có những loại nào?
Đất dùng vào mục tiêu công cộng

Đất sử dụng vào mục tiêu công cộng là một trong các loại đất phi nông nghiệp được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu chung của toàn bộ mọi người và toàn xã hội. Gồm có đất để xây dựng đường giao thông (cảng hàng không, sân bay, bộ máy đường sắt,…); đất thủy lợi (cầu , cống, sông, hồ,…); đất có di tích lịch sử – văn hóa; đất sinh hoạt cộng đồng (công viên, khu vui chơi,…); đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ; đất bãi thải, xử lí chất thải và đất công trình công cộng khác.

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo.

Đất tín ngưỡng gồm có đất có công trình đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

dat phi nong nghiep la gi dat phi nong nghiep co nhung loai nao 4307 2 - Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có những loại nào?
Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng là đất để mai táng tập trung, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, chắc chắn môi trường và tiết kiệm đất.

Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

Đất phi nông nghiệp là gì? Với đất có mặt nước chuyên sử dụng thì nhà nước giao cho tổ chức để quản lý kết hợp dùng, khai thác vào mục tiêu phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp cùng với nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để nuôi trồng thủy sản, nhà nước giúp cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối để nuôi trồng thủy sản và thu tiền thuê đất mỗi năm.

Đối với người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh ,rạch, suối và thu tiền đất hàng năm để thực thi dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Xem thêm Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh bất động sản thành công

Những điểm mới về quản lý đất phi nông nghiệp của Luật đất đai năm 2013

Về quản lý đất ở tại đô thị: Theo Luật đất đai cũ năm 2003, quy định chi tiết 3 trường hợp UBND cấp tỉnh được giao đất hoặc cho thuê đất, tuy nhiên đến Luật đất đai năm 2013 đã bỏ quy định này vì trùng với nội dung Chương giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất đã được quy định riêng.

Luật đất đai năm 2013 đã đưa ra khái niệm rộng hơn về đất xây dựng khu chung cư bao gồm đất để xây dựng nhà chung cư, tạo ra các công trình đáp ứng trực tiếp cho đời sống của những hộ gia đình trong nhà chung cư và các công trình đáp ứng cộng đồng theo quy hoạch tạo ra đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quy định như vậy để làm giảm quên những công trình cộng đồng mà trước đây chưa có chế định quản lý.

Hồ sơ, thủ tục chuyển mục tiêu sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân có mong muốn chuyển mục tiêu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin phép chuyển mục đích dùng đất.

– Giấy chứng thực (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Xem thêm  Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

dat phi nong nghiep la gi dat phi nong nghiep co nhung loai nao 4307 3 - Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có những loại nào?
Nộp và tiếp nhận hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại phòng ban một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất

Bí quyết 2: Nơi chưa tổ chức phòng ban một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất

– Đón nhận hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ phong phú thì bộ phận chào đón sẽ ghi vào sổ đón nhận và trao phiếu chào đón cho người nộp.

+ Nếu như hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phải thông cáo và chỉ dẫn người nộp hồ sơ cung cấp, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ tối quan trọng của mình là nộp tiền dùng đất theo thông cáo của cơ quan thuế.

Bước 4. Trả hậu quả

Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội phức tạp.

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có những loại nào?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( airnano.vn. luatvietnam.vn, luatduonggia.vn, … )

Bài viết liên quan