Ký quỹ bất động sản là gì? Quyền và nghĩa vụ trong ký quỹ

Ký quỹ bất động sản là gì? Những năm mới đây, thị trường bất động sản nội địa hiện diện hình thức giao dịch thông qua hợp đồng ký quỹ. Qua bài viết dưới đây Timcanho.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

Ký quỹ bất động sản là gì?

Ký quỹ bất động sản là gì? 1
Ký quỹ bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 330 về “Ký quỹ”, Bộ luật Dân sự 2015, ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào account phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để cam kết việc hành động nghĩa vụ.

Trong hoàn cảnh chi tiết là giao dịch bất động sản, giao dịch ký quỹ là giao dịch ba bên giữa người tiêu dùng, chủ đầu tư và ngân hàng. Trong đó, người tiêu dùng có mong muốn mua bất động sản hình thành trong tương lai sẽ chuyển một khoản tiền ký quỹ vào tài khoản phong tỏa mở tại tổ chức tài chính do chủ đầu tư chỉ định để được quyền ưu tiên mua sản phẩm bất động sản mà người sử dụng mong muốn.

Ngoài hình thức đặt cọc, một số chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai còn khai triển hình thức ký quỹ trong việc sale

Xem thêm Điểm qua tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Lợi ích của account ký quỹ đối với người tiêu dùng mua BĐS

  • Đảm bảo từ phía chủ đầu tư: Thông qua hình thức account ký quỹ, người sử dụng sẽ nộp khoản tiền ‘Khoản ký quỹ’ vào tài khoản ký quỹ được phong tỏa bởi ngân hàng, chủ đầu tư không được sử dụng “Khoản ký quỹ” này.
  • Việc cho bên thứ ba là tổ chức tài chính tham gia vào “Khoản ký quỹ” sẽ giúp người tiêu dùng hạn chế được rủi ro tranh chấp, kiện tụng có khả năng xảy ra.
  • Theo Luật Dân sự, hình thức này thể hiện sự tôn trọng quyền tự do dân sự của người đầu tư và người tiêu dùng. Việc ký quỹ mang ý nghĩa như là giữ chỗ, biểu hiện sự quan tâm của người sử dụng đến dự án.
  • Toàn bộ các dự án được tổ chức tài chính đứng ra làm trung gian đều đã được thẩm định rất kỹ và tiền khách hàng hàng nộp không nằm trong tài khoản chủ đầu tư có thể không lo việc hoàn tiền nếu cam kết bị phá vỡ.

Quyền và nghĩa vụ các bên trong ký quỹ

Quyền, nghĩa vụ của tổ chức tín dụng nơi ký quỹ

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được giải đáp như sau: Tôi có thực hiện việc ký quỹ tai tổ chức tài chính A, số tiền ký quỹ là 4 tỷ đồng trong thời gian 36 tháng. Tuy vậy, tổ chức tài chính này lại yêu cầu tôi trả thêm phí dịch vụ cho tổ chức tài chính. Tôi nghĩ mình đã gởi vào tổ chức tài chính một vài tài sản khá lớn, mà tổ chức tài chính còn thu phí dịch vụ của tôi thì cực kì bất hợp lý. Luật sư cho tôi hỏi ngân hàng thu tiền này có đúng không?

Trả lời:

Ký quỹ bất động sản là gì? Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng ban chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, tổ chức tín dụng nơi ký quỹ có quyền, nghĩa vụ sau đây:

– Hưởng phí dịch vụ;

– Yêu cầu bên có quyền làm đúng deal về ký quỹ để được thanh toán nghĩa vụ từ tiền ký quỹ;

– Thanh toán nghĩa vụ theo yêu cầu của bên có quyền trong phạm vi tiền ký quỹ;

– Hoàn trả tiền ký quỹ còn lại cho bên ký quỹ sau khi thanh toán nghĩa vụ theo đòi hỏi của bên có quyền và khi chấm dứt ký quỹ;

– Quyền, nghĩa vụ khác theo deal hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác có sự liên quan quy định.

Xem thêm Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh bất động sản thành công

Quyền, nghĩa vụ của bên ký quỹ

Ký quỹ bất động sản là gì 2
Quyền, nghĩa vụ của bên ký quỹ

Kính chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Tôi và anh B cùng thực hiện một dự án đầu tư. Tôi thực hiện việc ký quỹ tại tổ chức tài chính H số tiền 6 tỷ trong khi thực hiện dự án là 30 tháng. Tôi thấy số tiền ký quỹ khá lớn, kết hợp với đó là thời gian ký quỹ dài. Tôi muốn deal với ngân hàng về mức lãi suất ký gởi sở hữu không? Cực kì mong nhận được phản hồi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận hỗ trợ khách hàng của công ty Luật Minh Khuê chùng tôi. Về nỗi lo của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trên thực tế, bên ký quỹ có quyền, nghĩa vụ sau đây:

– Thỏa thuận với tổ chức tín dụng nơi ký quỹ về điều kiện thanh toán theo đúng đảm bảo với bên có quyền;

– Đòi hỏi tổ chức tín dụng nơi ký quỹ hoàn trả tiền ký quỹ theo quy định; được trả lãi trong hoàn cảnh có thỏa thuận với tổ chức tín dụng nơi ký quỹ;

– Rút bớt, cung cấp tiền ký quỹ hoặc đưa tiền ký quỹ tham gia giao dịch dân sự khác trong hoàn cảnh bên có quyền đồng ý;

– Nộp đủ tiền ký quỹ tại tổ chức tín dụng nơi ký quỹ;

– Quyền, nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan quy định.

Quyền, nghĩa vụ của bên có quyền trong ký quỹ

Xin chào Quý doanh nghiệp. Tôi có một nỗi lo cần được giải đáp cụ thể như sau: Tháng 3/2020 tôi và đối tác của tôi là anh B có thỏa thuận anh B sẽ ký quỹ tại tổ chức tài chính D để cam kết thực hiện hợp đồng với tôi trong khi 12 tháng, số tiền ký quỹ là 4 tỷ. Đến tháng 3/2021, hợp đồng đã hết hạn, tuy vậy anh B vẫn chưa làm được nghĩa vụ của mình. Tôi đòi hỏi phía ngân hàng D hành động việc dùng số tiền ký quỹ để thay anh B thực hiện nghĩa vụ với tôi. Tuy vậy, ngân hàng dùng cực kì nhiều lý do để từ chối. Vậy ngân hàng làm thế có đúng không?

Cực kì mong nhận được góp ý.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến phòng ban tư vấn của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bạn là bên có quyền trong ký quỹ. Bên có quyền trong ký quỹ có quyền, nghĩa vụ sau đây:

– Yêu cầu tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán nghĩa vụ phong phú, đúng hạn trong phạm vi tiền ký quỹ;

– Làm đúng thủ tục theo đòi hỏi của công ty tín dụng nơi ký quỹ trong việc thực hiện quyền của mình;

Mua bất động sản ký quỹ: an toàn hay “cầm dao đằng lưỡi”?

Ký quỹ là một nghiệp vụ thông thường trong ngành ngân hàng. Trong giao dịch ký quỹ, tổ chức tài chính được xem như tổ chức trung gian quản lý tiền và thực hiện theo deal trước của bên bán và bên mua. Tuy nhiên, bất động sản là loại hình tài sản đặc thù, khi giao dịch cần tuân theo quy định của Luật Nhà ở và Luật bán hàng Bất động sản. Mặc dù vậy, hai luật này hiện chưa có quy định đối với hợp đồng ký quỹ bất động sản.

Theo Điều 68 Luật Nhà ở 2014, nguyên tắc huy động nguồn vốn cho phát triển nhà ở được quy định cụ thể như sau: “Hình thức huy động nguồn vốn phải thích hợp đối với từng loại nhà ở theo quy định của Luật này. Các hoàn cảnh huy động nguồn vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không hề có thành quả pháp lý”.

Xem thêm Thẩm định giá bất động sản là gì? Có nên làm thẩm định?

An toàn và phù hợp với thị trường bất động sản Việt Nam

Ký quỹ bất động sản là gì 3
An toàn và phù hợp với thị trường bất động sản Việt Nam

Ký quỹ bất động sản là gì? Theo nhận định của chuyên gia ký quỹ giao dịch bất động sản rất an toàn và hợp lý với thị trường nước ta. Chi tiết là:

  • Chắc chắn cho người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm một cách sớm nhất và được hưởng những quyền lợi, ưu đãi từ chủ đầu tư.
  • Tạo niềm tin cho người sử dụng về độ uy tín của dự án vì các tổ chức tài chính thẩm định cực kì kỹ dự án thì mới đứng ra làm trung gian và tiền người sử dụng đặt cọc không nằm trong account chủ đầu tư mà được tổ chức tài chính giữ hộ. Nếu như có xuất hiện sai phạm, số tiền này sẽ được hoàn trả về đúng với người nộp tùy vào deal của hợp đồng giữa ba bên khi ký kết.
  • Quyền lợi khách hàng và chủ đầu tư được chắc chắn triệt để bởi bên thứ ba là tổ chức tài chính, thuận mua vừa bán.
  • Số tiền đặt cọc cho một dự án giảm nhiều hơn so sánh với thời gian trước, người tiêu dùng chỉ phải chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ do tổ chức tài chính quản lý một vài tiền bằng 10 – 15%

Qua bài viết trên Timcanho.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về ký quỹ bất động sản là gì? Quyền và nghĩa vụ trong ký quỹ. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( batdongsan.com.vn. diaocthongthai.com, reti.vn, … )